Việt Nam được xếp hạng 50 về chỉ số an toàn thông tin toàn cầu

Việt Nam được xếp vào nhóm có độ cam kết cao đối với 5 trụ cột của GCI (xếp hạng từ 1 đến 51) - Ảnh: Internet
Theo thông tin từ Bộ TT-TT, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã chính thức thông qua chỉ số an toàn thông tin toàn cầu (GCI) năm 2018. Theo đó, Việt Nam xếp thứ hạng 50 trên tổng số 175 hạng của 194 quốc gia (so với năm 2017 là 100).

Tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước quý 3/2019 của Bộ TT-TT (ngày 5.9), theo báo cáo tổng hợp của Văn phòng Bộ, mới đây, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã chính thức thông qua chỉ số an toàn thông tin toàn cầu (GCI) năm 2018.

Theo đó, Việt Nam xếp thứ hạng 50 trên tổng số 175 hạng của 194 quốc gia (so với năm 2017 là 100), được xếp vào nhóm I trên 3 nhóm (là nhóm có độ cam kết cao đối với 5 trụ cột của GCI, xếp hạng từ 1 đến 51). Trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 11/38.

Trong lĩnh vực viễn thông, tỷ lệ chuyển mạng thành công tính đến tháng 8.2019 đã đạt 80,2%. Bộ TT-TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp di động giải quyết khiếu nại dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số của cơ quan, tổ chức và người dân.

Cụ thể, tháng 7.2019 có 2.075; tháng 8.2019 có 2.094 khiếu nại tiếp nhận qua đầu số 18006099 và một số khiếu nại gửi qua email, đơn, thư… Bộ tiếp tục đốc thúc các nhà mạng giải quyết đối với các khiếu nại của người dân.

Trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, Bộ TT-TT đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác phát triển TT-TT giữa Bộ TT-TT với UBND TP.HCM, các tỉnh Long An, Bình Phước, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Phú Yên nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về TT-TT ở Trung ương và địa phương.

Ngoài ra, Bộ cũng hướng dẫn các địa phương triển khai các nội dung có liên quan về phát triển đô thị thông minh như Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Đắk Lắk. Hỗ trợ các tỉnh, thành phố phát triển mạng lưới bưu chính; phát triển hạ tầng viễn thông; số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất; triển khai xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh…

Lĩnh vực Công nghiệp ICT, Bộ TT-TT đã phê duyệt kế hoạch xây dựng Sách trắng về CNTT-TT Việt Nam năm 2019. Xây dựng báo cáo Việt Nam ICT Index 2019; hoàn thiện Báo cáo tóm tắt dành cho khối các Bộ, ngành, địa phương.

Bộ cũng thẩm định thành lập 2 khu CNTT tập trung bao gồm Công viên phần mềm số 2 Đà Nẵng, Khu CNTT Đà Nẵng và Khu CNTT tập trung TP.Cần Thơ. Hướng dẫn, quản lý phát triển Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung. Xem xét hồ sơ đề nghị kết nạp thành viên Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung cho Trung tâm CNTT Huế…

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.