Việt Nam chế tạo thành công Robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh

Robot NaRoVid1 được Viện Ứng dụng công nghệ nghiên cứu, chế tạo trong vòng hơn 2 tuần - Ảnh: Bộ KH-CN
Ngày 15.4, robot có tên NaRoVid1 đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) sau hơn 2 tuần nghiên cứu.

Theo thông tin từ Bộ KH-CN, đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được Bộ KH-CN giao cho Viện Ứng dụng Công nghệ thực hiện và đã hoàn thành trong vòng hơn 2 tuần. Các robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế công việc lau sàn nhà dùng chất khử khuẩn.

Theo bác sĩ Trần Minh Quân (Phó Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung), việc ứng dụng robot giúp các y bác sĩ tiết kiệm nhiều thời gian, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Khả năng chứa dung dịch của robot cũng giúp cho việc tiếp thêm dung dịch khử khuẩn được giãn cách.

PGS.TS Mai Anh Tuấn (Trưởng nhóm nghiên cứu đề tài) cho biết robot có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong 1 lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi. Với thiết kế đặc biệt, robot có thể dễ dàng đi vào dưới giường bệnh, đi vào mọi ngóc ngách của phòng bệnh để vệ sinh và khử khuẩn một cách sạch sẽ.

Robot NaRoVid1 - Ảnh: Bộ KH-CN

Đặc biệt, robot có thể khử khuẩn chính mình trước khi đi ra khỏi phòng cách ly. Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Ngoài ra, NaRoVid1 cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.

Được biết, thời gian tới nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng tốt hơn trong quá trình hoạt động thực tế. Viện Ứng dụng công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Trước đó, Học viện Kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc phòng) cũng đã nghiên cứu, chế tạo thành công robot vận chuyển trong các khu vực cách ly Vibot-1a. Ngày 7.4.2020, Tổ chuyên gia do Bộ trưởng Bộ KH-CN thành lập đã họp đánh giá kết quả giai đoạn 1 nghiên cứu, chế tạo robot Vibot-1a với tỷ lệ 100% thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y tế xem xét cho phép sử dụng tại các cơ sở cách ly.

Theo thông tin từ Bộ KH-CN, hiện sản phẩm robot vận chuyển trong khu cách ly Vibot-1a đã được lắp đặt, chạy thử nghiệm tại môi trường thực tế và nhận được phản hồi tốt tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội (nơi được quy hoạch để cách ly, điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi dịch bùng phát).

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã chế tạo thành công 2 robot, bao gồm Robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh NaRoVid1 và robot vận chuyển trong các khu vực cách ly Vibot-1a.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.