Việt Nam chế tạo tên lửa đưa thiết bị thí nghiệm khoa học lên cận quỹ đạo

Một Souding Rocket do NASA chế tạo được phóng lên quỹ đạo - Ảnh: Internet
Việt Nam sắp chế tạo, ra mắt tên lửa đẩy, có khả năng bay cao trên 40 km, mang theo thiết bị khoa học đo nhiệt độ, tầng khí quyển, không khí, các thông số theo yêu cầu.

Ngày 14.11, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp đồng:

"Nghiên cứu thiết kế và chế tạo mẫu tên lửa nghiên cứu (Souding Rocket) đưa thiết bị khoa học để thử nghiệm thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao".

Đây là đề tài thuộc Chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện trong 24 tháng, bắt đầu từ năm 2018.

Souding Rocket là loại tên lửa đẩy loại nhỏ, có khả năng mang các thiết bị nghiên cứu, vệ tinh lên cận quỹ đạo hoặc quỹ đạo với chi phí thấp, tiếp cận được những vị trí khó mà tên lửa đẩy thông thường không thể tiếp cận được.

Trên thế giới, các nước vẫn thường xuyên sử dụng các tên lửa Souding Rocket cho cả mục đích quốc phòng và nghiên cứu khoa học. Một số loại Souding Rocket có khả năng mang thiết bị nghiên cứu lên độ cao tới 1.000 km, và mang theo thiết bị nghiên cứu có tải trọng nặng tới 450 kg.

Thông thường, Souding Rocket được chế tạo bằng cách hoán cải công năng của các loại tên lửa quân sự sắp hết niên hạn sử dụng, sẽ bị loại biên khỏi lực lượng quân đội nhằm tiết kiệm chi phí tối đa. Ngay cả NASA cơ quan nghiên cứu vũ trụ hàng đầu thế giới vẫn thường xuyên phóng Souding Rocket trong các nhiệm vụ nhỏ của mình.

Đại tá Đặng Ngọc Thanh, Chủ nhiệm Khoa hàng không, Học viện kỹ thuật Quân sự, Chủ nhiệm đề tài cho biết, ở đề tài này, tên lửa được thiết kế là vật mang thiết bị khoa học làm nhiệm vụ trên tầng khí quyển.

Tên lửa có thể bay không thấp hơn 40 km, được thiết kế hai tầng. Nó có thể thực hiện tách tầng mang thiết bị đo nhiệt độ, áp suất không khí.

Ông Thanh cho biết, đây là nhiệm vụ với nhiều thách thức nhưng hiện công nghệ thiết kế, chế tạo được chủ động hoàn toàn trong nước nên có thể thực hiện thành công mục tiêu đề ra.

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Dân ĐenReply

  24-12-2018 09:32:20

  Dân ta nghe nói chế tạo tên lửa là rất hoan nghênh. Chúng ta cần chế tạo nhiều các loại tên lửa bắn xa từ 50 - 500 km, mang theo được tải trọng 30 - 300 kg.

 • MinhReply

  15-11-2018 09:28:01

  Chúng ta hãy bắt đầu từng bước, trước hết bắt đầu từ việc nghiên cứu việc phóng những tên lửa nghiên cứu ở độ cao thấp, sau nâng dần độ cao khi trình độ nghiên cứu cùng điều kiện kinh tế cho phép vì việc tự chủ trong những việc như thế này có ý nghĩa lớn về kinh tế quốc phòng.

 • MinhReply

  15-11-2018 09:28:00

  Chúng ta hãy bắt đầu từng bước, trước hết bắt đầu từ việc nghiên cứu việc phóng những tên lửa nghiên cứu ở độ cao thấp, sau nâng dần độ cao khi trình độ nghiên cứu cùng điều kiện kinh tế cho phép vì việc tự chủ trong những việc như thế này có ý nghĩa lớn về kinh tế quốc phòng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.