Vẻ gợi cảm của bạn đời giúp tăng khả năng miễn dịch

Sự chăm sóc ân cần và vẻ gợi cảm của bạn đời có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng cho người bệnh - Ảnh : Getty Images
Các nhà khoa học Đức khẳng định trạng thái “lên đỉnh” trong quan hệ tình dục giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ giải phóng adrenaline, làm hẹp các mạch máu và làm giảm tắc nghẽn xoang. Chính vì vậy, sự chăm sóc và hiện diện bên cạnh của bạn đời có tác dụng giúp người bệnh mau bình phục.

Theo The Daily Mail, nhà nghiên cứu Sina Zarritan đã công bố công trình khoa học trên tạp chí Medical Hypotheses lý giải tại sao một số người khi bị đau ốm lại nghĩ vẩn vơ đến “chuyện ấy”, và sự quan tâm chăm sóc của bạn đời lại giúp họ mau bình phục. Hóa ra, toàn bộ vấn đề là ở việc kích hoạt hệ thần kinh trung ương.

Điều này cũng xảy ra, ví dụ trong quá trình hoạt động tình dục khi đạt đến trạng thái được gọi là “lên đỉnh”. Đặc biệt, khi hệ thần kinh giao cảm được kích hoạt. Hệ thần kinh giao cảm cũng có thể đưa ra một tín hiệu thu hẹp các mạch máu và co các mô để tạo điều kiện dễ dàng cho việc hít thở. Thêm vào đó, ở trạng thái cực khoái có sự gia tăng của adrenaline. Loại hormone này cũng làm co các mạch, bao gồm cả những mạch máu nằm trong mũi giúp giảm bớt tắc nghẽn và để không khí lưu thông tự do hơn.

Sự gia tăng nồng độ của các hormone quan trọng điều tiết phản ứng miễn dịch là phản ứng có sự tham gia của các cytokine (các chất trung gian điều hòa giữa các tế bào trong cơ thể) và tế bào lympho (tế bào miễn dịch trong cơ thể). Các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm với sự tham gia của 11 người tình nguyện. Tất cả họ cần phải tự tạo ra cho mình cảm giác cực khoái và hiến máu để phân tích. Hóa ra, cảm giác khi lên đỉnh thực sự tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch, đặc biệt là tăng các tế bào tiêu diệt mầm bệnh.

Các nhà khoa học Đức cũng đưa ra một lời giải thích nữa cho hiện tượng được mô tả. Trong quan hệ tình dục, hormone oxytocin được tiết ra. Đây là hormone chịu trách nhiệm cho sự hình thành của một kết nối cảm xúc, vì vậy người ta thường gọi đó là hormone tình yêu. Trong thời gian bị bệnh, con người ta muốn nhận được sự quan tâm chăm sóc từ bạn đời.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.