Vận động viên thể thao vẫn có thể mắc bệnh tim

Hoạt động thể chất giúp phòng ngừa những rối loạn tim mạch và trầm cảm, nhưng cường độ tập luyện quá mức có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh: Reuters
Qua phân tích dữ liệu của 798 vận động viên ở độ tuổi từ 35 trở lên, các nhà khoa học Canada đã phát hiện ra rằng các vận động viên vẫn dễ bị bệnh các bệnh về tim mạch, mặc dù hoạt động thể chất liên tục.

Theo MedicalXpress, từ trước đến nay, người ta vẫn tin rằng các vận động viên được bảo vệ khỏi các bệnh về tim mạch. Thế nhưng các nhà khoa học ở Đại học British Columbia, Canada, đã bác bỏ quan niệm sai lầm này. Họ phát hiện ra rằng các vận động viên vẫn dễ bị bệnh các bệnh về tim mạch, mặc dù hoạt động thể chất liên tục.

Các công trình nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng những người gắng sức liên tục có nguy cơ tử vong sớm. Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 798 vận động viên ở độ tuổi từ 35 trở lên. Các vận động viên này đều có hoạt động thể lực cường độ vừa phải và cường độ cao ít nhất 3 lần một tuần.

Đồng thời, những người tham gia nghiên cứu đã kể về tình trạng sức khỏe, di truyền và loại hình thể thao của họ. Các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp và chụp động mạch vành. Hóa ra, ở 94 người, các nhà khoa học đã phát hiện có dấu hiệu bệnh tim mạch, 10 người mắc bệnh động mạch vành nặng mà không có triệu chứng biểu hiện rõ rệt.

Như vậy, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chơi thể thao và không duy trì những thói quen xấu cũng như không mắc các chứng bệnh di truyền vẫn chưa thể là một đảm bảo để không mắc bệnh tim. Mặc dù ai cũng biết rằng hoạt động thể chất giúp phòng ngừa những rối loạn tim mạch và trầm cảm nhưng cường độ tập luyện quá mức có thể gây hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo các vận động viên nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.