Ung thư đã từng 'tấn công' giới thượng lưu quý tộc thời Phục Hưng

Hình ảnh trên bức vẽ là nhà vua Ferrante (bên trái), một trong những quý tộc thời Phục Hưng có khối u ung thư trong cơ thể
Theo The Lancet, các nhà khoa học đã lên tiếng yêu cầu "xem xét lại" giả thuyết về y khoa được nêu ra trước đây rằng ung thư hiếm khi xảy ra trong thời cổ đại, và coi ung thư chỉ là sản phẩm của lối sống hiện đại.

Sau khi khảo sát 11 xác ướp thời Phục hưng được bảo tồn ở San Domenico Maggiore Naples, các nhà khoa học ở Đại học Pisa, Ý, đã phát hiện ra 3 trường hợp mắc khối u ác tính trong xác ướp, bao gồm một công tước, một vị vua và một hoàng tử. Đây là hài cốt của những người sống ở triều đình vua Aragon trong thế kỷ XV - XVI.

Trước đó, giới khoa học tin rằng ung thư thời bấy giờ là hiếm. Tỷ lệ ung thư thời đó được xác định là 27% ngang với tỷ lệ hiện tại ở các nước có thu nhập cao (khoảng 31%).

Các nhà nghiên cứu tin rằng bệnh ung thư thường xảy ra trong thời đó ở những người trên 50 - 60 tuổi. Và trên thực tế họ đã xác định được những người có khối u đều ở độ tuổi từ 55 đến 71 . Ngoài tuổi tác ra, có lẽ nguy cơ ung thư tăng lên do chế độ ăn uống. Chỉ có các đại diện của tầng lớp thượng lưu trong xã hội thời đó mới có thể có đủ điều kiện để thực hiện một chế độ dinh dưỡng chứa rất nhiều chất béo và đường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.