Úc phát hiện cơ chế loại bỏ các chất độc hại ra khỏi não

Protein TBC-7 điều chỉnh quá trình tự thực bào (autophagy) ở loài giun tròn - Ảnh: Đại học Monash
Phát hiện ở người và loài giun tròn đều có cùng một cơ chế kiểm soát việc loại bỏ các chất độc hại, dấu hiệu của các bệnh thoái hóa thần kinh, mở ra cơ hội tác động đến sự gia tăng tiền chất miRNA miR-1 trong các tế bào của người để điều trị bệnh.

Theo Mirage News , các nhà khoa học ở Đại học Monash, Úc, đã phát hiện ở người và loài giun tròn đều có cùng một cơ chế kiểm soát việc loại bỏ các chất độc hại, dấu hiệu của các bệnh thoái hóa thần kinh. Khám phá này chắc chắn sẽ giúp bào chế các loại thuốc điều trị bệnh Huntington và Parkinson. Các microRNA là trọng tâm chú ý của các nhà khoa học. Chúng rất quan trọng đối với việc kiểm soát các tập hợp protein tích lũy do sự cố trong quá trình cuộn gập protein.

Các nhà khoa học đã cố gắng phân lập các miRNA cụ thể cần thiết cho sự điều chỉnh các tập hợp protein và có liên quan đến tiền chất miRNA miR-1. Được biết, những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa thần kinh có nồng độ miR-1 sụt giảm. Và một sự thật đáng kinh ngạc - ở giun và ở người, trình tự miR-1 là như nhau. Điều này cho phép các nhà khoa học tiến hành các thí nghiệm tương thích với giun.

Các chuyên gia đã loại bỏ miR-1 khỏi cơ thể chúng, dẫn đến sự tích tụ của các yếu tố độc hại. Hóa ra, miR-1 giúp bảo vệ chống lại các tập hợp độc hại bằng cách kiểm soát sự biểu hiện của protein TBC-7. Ở giun tròn, protein này điều chỉnh quá trình tự thực bào (autophagy), cho phép loại bỏ và xử lý các tế bào bị hư hỏng. Và sự gia tăng biểu hiện miR-1 trong các tế bào của người đã giúp loại bỏ các tập hợp đặc trưng của bệnh Huntington - bệnh thoái hóa tiến triển do tế bào thần kinh trong não mất đi khiến chuyển động không kiểm soát được, rối loạn cảm xúc và suy sụp tinh thần. Phát hiện này chắc chắn sẽ mở đường cho việc bào chế các loại thuốc điều trị bệnh Huntington và Parkinson

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.