Úc phát hiện 3 chủng vi khuẩn Staphylococcus mới

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc lạm dụng thuốc kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa khiến vi khuẩn ngày càng kháng thuốc - Ảnh: AP
Phân tích tình hình tại 78 bệnh viện ở 10 quốc gia, các nhà khoa học Úc đã xác định được 3 chủng Staphylococcus mới (Staphylococcus epidermidis), mỗi chủng đều có thể gây nhiễm trùng không thể chữa được.

Theo tạp chí Nature Microbiology, Viện truyền nhiễm và miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne, Úc, đã xác định được 3 chủng Staphylococcus mới (Staphylococcus epidermidis), mỗi chủng đều có thể gây nhiễm trùng không thể chữa được.

Các nhà khoa học đã công bố phát hiện này khi phân tích tình hình tại 78 bệnh viện ở 10 quốc gia. Các chuyên gia đã quan tâm đến sức đề kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây nhiễm trùng ở bệnh viện. Trong quá trình nghiên cứu của hàng trăm vật liệu, các nhà khoa học đã xác định được 3 chủng Staphylococcus aureus mới (Staphylococcus epidermidis) có sức đề kháng cao đối với tất cả các loại thuốc sát khuẩn hiện có. Ben Howden, giáo sư Đại học Melbourne, tác giả của công trình nghiên cứu, chia sẻ: "Việc xác định các chủng mới có nghĩa là chúng tôi thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng sinh mới nhất, rất đắt tiền và độc hại nhưng vi khuẩn vẫn thích nghi được với thuốc".

Như vậy, ngày càng có nhiều loại thuốc kháng sinh, thậm chí mạnh mẽ nhất, được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa và chính điều này góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Nguy hiểm lớn nhất là vi khuẩn Staphylococcus epidermidis đối với những người bị suy yếu miễn dịch.

Trong khi đó, một số chuyên gia đang đặt cược vào các phương thuốc y học cổ truyền. Ví dụ, gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện cinnamaldehyde, một chất chứa trong quế đối phó thành công với những vi khuẩn kháng thuốc nhất.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm chất được tìm thấy trên Pseudomonas aeruginosa kháng thuốc kháng sinh. Những vi khuẩn này tạo thành một màng sinh học trên bề mặt của các mô bị tổn thương, khiến khó tiêu diệt chúng. Hóa ra, cinnamaldehyde phá hủy được màng sinh học và làm gián đoạn quá trình phân chia vi khuẩn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.