Trung Quốc

Tư nhân muốn bắt tay nhà nước kiểm duyệt người hút thuốc và mặc bikini

Các quản trị viên bắt đầu xem video trong quãng thời gian 10 - 15 giây trước khi chúng thực sự phát - Ảnh: Lea Li
Bằng cách sử dụng các thuật toán và phần mềm nhận dạng để lọc nội dung video trực tuyến theo các danh mục rủi ro khác nhau từ những phát ngôn không thích hợp về chính trị và bạo lực đến hình ảnh những người hút thuốc hoặc mặc bikini, công ty Inke, một trong những công ty lớn nhất của Trung Quốc chuyên phát trực tuyến video gợi mở về cách khu vực tư nhân Trung Quốc hợp tác với kiểm duyệt nhà nước.

Theo South China Morning Post (SCMP), Inke, một trong những công ty lớn nhất của Trung Quốc chuyên phát trực tuyến video có thể là kiểu mẫu về cách khu vực tư nhân Trung Quốc hợp tác với kiểm duyệt nhà nước. Tất nhiên, nội dung kiểm duyệt còn gây tranh cãi do một mặt, nhờ kiểm duyệt, mọi người sẽ được bảo vệ khỏi các tài liệu có chứa hình ảnh bạo lực và hành động khủng bố nhưng trong một số trường hợp như đánh dấu người hút thuốc hoặc mặc bikini thì gây bối rối đối với khán giả phương Tây.

Công ty Inke tổ chức một nhóm gồm 1.200 quản trị viên để theo dõi quá trình phát video của 25 triệu người dùng.Theo trưởng nhóm bảo mật nội dung Inke, ông Zhi Heng, quản trị viên bắt đầu xem video trong quãng thời gian 10 - 15 giây trước khi chúng thực sự phát và trong thời gian đó, họ cần kiểm duyệt tất cả “các hành vi trái pháp luật và quy định, trái với các giá trị chủ yếu và giá trị của công ty''.

Công ty dựa trên các nguyên tắc do Hiệp hội nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc (China Association of Performing Arts) công bố để tìm ra nội dung nào thuộc các thông số không mong muốn: bao gồm từ những phát ngôn không thích hợp về chính trị và bạo lực đến những người hút thuốc hoặc mặc bikini.

Danh sách nội dung được phép và bị cấm được cập nhật hàng tuần và nội dung được chấp nhận trong tuần này vẫn có thể bị kiểm duyệt vào lần tiếp theo. Để làm cho nhiệm vụ kiểm duyệt nội dung khổng lồ này trở nên dễ quản lý hơn, công ty Inke đã sử dụng các thuật toán và phần mềm nhận dạng có thể lọc nội dung theo các danh mục rủi ro khác nhau.

Theo SCMP, đôi khi công ty Inke chỉ cử một người đánh giá xem các luồng video có mức rủi ro thấp, như các chương trình dạy nấu ăn, trong khi các luồng video có rủi ro cao được phân tích kỹ lưỡng hơn.

Ý tưởng kiểm duyệt video có hình ảnh những người phì phèo thuốc lá hoặc mặc bikini có vẻ vô lý với khán giả phương Tây. Tuy nhiên, nếu những nỗ lực kết hợp của những người điều hành Inke và trí tuệ nhân tạo chứng minh hiệu quả trong việc gắn thẻ nội dung được coi là không mong muốn ở Trung Quốc thì các cơ chế này vẫn có thể được áp dụng ở phương Tây.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.