Trung tâm điều hành an ninh mạng đầu tiên đặt tại tỉnh Thái Bình

Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC được coi là mô hình kiểu mẫu - Ảnh: Bộ TT-TT
Trung tâm điều hành SOC sẽ giúp nhanh chóng phát hiện mọi dấu hiệu tấn công vào hệ thống mạng, chủ động ứng phó, từ đó giảm thiểu các thiệt hại.

Theo thông tin từ Bộ TT-TT, ngày 17.5 tại tỉnh Thái Bình, Sở TT-TT tỉnh Thái Bình chính thức khai trương Trung tâm điều hành an ninh mạng SOC. Trung tâm do Tập đoàn công nghệ Bkav xây dựng và phát triển; hệ thống có thể kết nối liên thông với các giải pháp, thiết bị sẵn có, giúp tối ưu đầu tư, linh hoạt và mềm dẻo trong triển khai.

Trung tâm điều hành SOC sẽ giúp nhanh chóng phát hiện mọi dấu hiệu tấn công vào hệ thống mạng, chủ động ứng phó, từ đó giảm thiểu các thiệt hại.

Trung tâm điều hành SOC được Bkav thiết kế để cập nhật thông tin 24/7 về hiện trạng an ninh của toàn hệ thống, kết nối dữ liệu của tất cả thành phần quan trọng như thiết bị tường lửa, thiết bị mạng, máy chủ, máy trạm, đồng thời giám sát toàn bộ lưu lượng mạng... Các dữ liệu này sẽ được xử lý, phân tích bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện ra các bất thường, từ đó hiển thị cảnh báo cho người quản trị để kịp thời xử lý.

Trong Trung tâm điều hành SOC, mọi sự cố đều được đưa lên hệ thống, gán việc cho mỗi thành viên trong Đội ứng cứu, đảm bảo mọi sự cố đều được xử lý dứt điểm. Việc này giúp cho đội ngũ quản trị dễ dàng có các số liệu báo cáo về tình hình tấn công mạng, đơn giản hơn rất nhiều so với trước kia.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng - Phó cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), Trung tâm điều hành an toàn an ninh mạng SOC sẽ giúp các cơ quan tổ chức theo dõi, giám sát những nguy cơ, rủi ro 24/7, từ đó phát hiện sớm các lỗ hổng, các cuộc tấn công để chủ động ứng phó. Ông Dũng tin rằng đây là mô hình kiểu mẫu mà chúng ta nên nhân rộng triển khai với các địa phương khác để đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.