Trung Quốc áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đăng ký kết hôn

Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp làm giảm đáng kể số vụ lừa đảo sử dụng hộ chiếu của người khác để có được giấy chứng nhận kết hôn - Ảnh: EAST NEWS
Theo Money Control, hệ thống nhận diện khuôn mặt được Trung Quốc đưa vào áp ụng khi đăng ký kết hôn có thể phân biệt cả các cặp song sinh và xác định khuôn mặt thậm chí cả sau khi phẫu thuật thẩm mỹ.

Các nhà chức trách tin rằng điều này sẽ giúp làm giảm đáng kể số vụ tội phạm khi bọn lừa đảo sử dụng hộ chiếu của người khác để có được giấy chứng nhận kết hôn.

Trùng Khánh là thành phố Trung Quốc đi đầu trong sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đăng ký kết hôn. Thực tế là ở Trung Quốc khi đăng ký kết hôn, ngoài hộ chiếu còn cần cả một số giấy tờ khác nữa. Việc xác minh các tài liệu đó mất rất nhiều thời gian, do đó hệ thống nhận diện mới sẽ đơn giản hóa thủ tục.

Đại diện của Trùng Khánh lưu ý rằng hệ thống đã hoạt động ngay trong tháng 1 này và áp dụng cho cả công dân Trung Quốc và người nước ngoài. Công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ cho phép nhanh chóng so sánh hình ảnh của người nộp đơn với cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh công cộng.

Điều này sẽ loại bỏ khả năng xác định không chính xác người và sẽ giúp làm giảm đáng kể mức độ phạm tội mà bọn lừa đảo sử dụng hộ chiếu của người khác để lấy giấy đăng ký kết hôn. Hệ thống mới có thể "nhận diện" một người trong khoảng thời gian 0,3 giây trong khi việc kiểm tra thông thường mất 10 phút. Các nhà phát triển cho rằng công nghệ này sẽ có thể phân biệt cả các cặp song sinh (nếu họ có dấu vân tay khác nhau) và xác định khuôn mặt của những người đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, trong khi hệ thống trước đó không làm được.

Nền tảng lớn nhất để thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ là Đại hội Olympic và Thế vận hội Paralympic ở Tokyo vào năm 2020. Sinh trắc học được sử dụng để xác định vận động viên, nhà báo và quan chức tham gia. Các nhà tổ chức hy vọng rằng công nghệ này sẽ đẩy nhanh quá trình sàng lọc và rút ngắn thời gian chờ đợi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.