Triển vọng nghề nghiệp cho khối ngành khoa học công nghệ

Các hoạt động thúc đẩy giáo dục STEM (viết tắt của các ngành học thuộc lĩnh vực khoa học – công nghệ - kỹ thuật – toán học) đang được ưu tiên trong nghị trình giáo dục của Chính phủ Việt Nam.

STEM là ngành khá phổ biến và đang có nhu cầu cao tại Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác. Sự bùng nổ của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu phát triển khối ngành kỹ thuật. Đồng thời, STEM cũng tạo nhiều cơ hội để các bạn yêu thích công nghệ theo đuổi và phát triển niềm đam mê của mình.

Tuy nhiên, STEM hiện tại vẫn chưa là khái niệm phổ biến và thu hút với học sinh Việt Nam vì đa số mọi người đều nghĩ đây là những ngành học khó tìm được việc làm.

Từ thực tế đó, Hội đồng Anh tổ chức hội thảo “Triển vọng nghề nghiệp cho khối ngành STEM” dành cho học sinh, sinh viên, những bạn trẻ yêu thích ngành học STEM vào ngày 22.11 tại Hà Nội (khách sạn De l'Opera, 17 giờ 30 - 20 giờ) và ngày 24.11 tại TP.HCM (khách sạn Novotel, 17 giờ 30 - 20 giờ).

Tại 2 nơi trên, hội thảo “Triển vọng nghề nghiệp cho khối ngành STEM” sẽ trả lời câu hỏi quan trọng: Tại sao cần học STEM? Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ gì cho sinh viên quốc tế theo học ngành STEM?

Tiến sỹ James Brown (Khoa Sức khỏe và Khoa học đời sống, Đại học Aston, Anh) giải thích rằng “rất ít người thực sự đánh giá cao việc họ được sử dụng các sản phẩm và dịch vụ được tạo ra bởi những người theo học và được đào tạo trong các lĩnh vực STEM; cùng những cơ hội tuyệt vời mà những môn học đó đem lại cho họ. Từ điện thoại di động cho đến máy quét y học mới nhất, từ các loại kem dưỡng da cho đến việc sử dụng công nghệ nano trong việc điều trị bệnh ung thư, những ảnh hưởng của STEM đối với cuộc sống của chúng ta là vô kể”.

Được biết, chương trình được tổ chức nhằm khuyến khích bạn trẻ tại Việt Nam chọn theo học ngành STEM, với sự tham gia của các học giả từ 6 trường đại học danh tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy ngành STEM tại Anh, gồm Đại học Aston, Đại học East Anglia, Đại học Kent, Đại học Manchester, Đại học Sheffield và Đại học Southampton.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STEM) phải được tích hợp lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.