Triển khai hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp điện tử

Hệ thống IPAS sẽ giúp tăng tốc độ xử lý đơn - Ảnh: Internet
Hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp điện tử (WIPO IPAS) sẽ áp dụng với các đơn kiểu dáng công nghiệp từ ngày 1.4.2019, đến cuối năm 2019 sẽ áp dụng với nhãn hiệu, đầu năm 2020 với sáng chế, và cuối năm 2020 hoàn tất dịch vụ công trực tuyến.

Tại buổi tọa đàm tổng kết hoạt động năm 2018 và phương hướng năm 2019 của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) – Bộ KH-CN, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết việc hợp tác với những đối tác lớn về SHTT như WIPO, EPO (Cơ quan Sáng chế châu Âu), các cơ quan SHTT của Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã hỗ trợ cho Cục SHTT rất nhiều, đặc biệt là triển khai hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp điện tử (WIPO IPAS).

Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ áp dụng với các đơn kiểu dáng công nghiệp từ ngày 1.4.2019, đến cuối năm 2019 sẽ áp dụng với nhãn hiệu, đầu năm 2020 với sáng chế, và cuối năm 2020 hoàn tất dịch vụ công trực tuyến.

Theo ông Phí, hệ thống IPAS sẽ giúp tăng tốc độ xử lý đơn, giải quyết tình trạng đơn tồn đọng; sự thuận lợi, nhanh chóng này sẽ thúc đẩy hoạt động đăng ký bảo hộ của chủ sở hữu sáng chế nói riêng và tài sản trí tuệ nói chung.

Về kế hoạch năm 2019, Bộ KH-CN đã đồng ý cho cục SHTT giữ chức Chủ tịch Nhóm công tác ASEAN về SHTT nhiệm kỳ 2019 - 2020. Từ trước đến nay, vị trí này được các nước ASEAN luân phiên đảm nhận, chỉ có 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar chưa từng thực hiện.

Cục trưởng Cục SHTT nhận định đây là cơ hội để thể hiện và phát triển vai trò về SHTT của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN, nhưng sẽ có thách thức về nhân lực SHTT, thời gian và kinh phí.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.