Trí nhớ của trẻ bị sa sút bởi môi trường ô nhiễm

Ảnh minh họa
Mới đây, các nhà khoa học ở Barcelona (Tây Ban Nha) phát hiện ra những vấn đề về trí nhớ của trẻ em có liên quan mật thiết đến tác động của các hạt mịn (PM2.5) và khí carbon ô nhiễm trên đường từ nhà đến trường và ngược lại.

Theo The Hindustan Times, từ lâu chúng ta đều đã biết rằng ô nhiễm không khí làm suy yếu sức khỏe. Các nhà khoa học ở Barcelona đã nghiên cứu và phát hiện những tai hại mới do ô nhiễm. Công trình nghiên cứu này có hơn 1.200 trẻ em từ 7 đến 10 tuổi đang theo học tại 39 trường tham gia. Mỗi trẻ tình nguyện tham gia nghiên cứu đều đi học hằng ngày.

Trong 12 tháng, các nhà nghiên cứu đã đo lường mức độ chú ý và trí nhớ của trẻ nhiều lần. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã đánh giá mức độ phơi nhiễm các chất gây ô nhiễm trên cơ thể trẻ trên đường đi học và về nhà.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tác động của hạt mịn PM2.5 và carbon ngăn cản sự gia tăng trí nhớ học tập ở trẻ em. Do nồng độ hạt mịn PM2.5 và lượng carbon ô nhiễm cao, nên khối lượng bộ nhớ làm việc giảm tương ứng 4,6% và 3,9%. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo trẻ em nên đến trường và về nhà trên tuyến đường ít ô nhiễm nhất.

Trước đó tờ The Daily Mail đưa tin các nhà khoa học ở Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) đã phát hiện ô nhiễm không khí làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể. Chính vì thế, ô nhiễm không khí có liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và gây tử vong sớm.

Vũ Trung HươngLoading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.