Tổng thống Trump không nhân nhượng với TikTok: Bán hoặc đóng cửa

Tổng thống Trump không gia hạn cho TikTok
Tổng thống Donald Trump hôm 10.9 cho biết hạn chót đặt ra cho ByteDance bán TikTok ở Mỹ sẽ không được gia hạn.

"TikTok sẽ bị đóng cửa vì lý do an ninh, hoặc họ sẽ phải bán nó. Sẽ không có việc kéo dài hạn chót cho TikTok”, ông Trump nói với các phóng viên khi chuẩn bị lên chuyên cơ Air Force One rời Washington để đến Michigan.

TikTok không trả lời khi được đề nghị bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ.

ByteDance đang tìm kiếm công ty Mỹ mua TikTok để có thể hoàn tất thỏa thuận vào giữa tháng 9 và tuân thủ lệnh của Tổng thống Trump về việc thoái vốn khỏi TikTok.

TikTok được biết đến nhiều nhất với các video về nhảy múa, lan truyền trong giới trẻ. Thế nhưng, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng thông tin về người dùng nền tảng này có thể được chuyển tới Bắc Kinh. Dù vậy, TikTok cho biết sẽ không tuân thủ bất kỳ yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng nào với chính quyền Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa - Josh Hawley, đồng minh thân cận của Tổng thống Trump, nói với Reuters vào ngày 10.9 rằng ông cũng không ủng hộ việc gia hạn cho TikTok.

Hawley nói rằng ông không ủng hộ một kết quả không bao gồm việc ByteDance bán toàn bộ TikTok ở Mỹ.

Đầu tháng 9.2020, Reuters báo cáo rằng những người mua tiềm năng đang thảo luận về bốn cách để hoàn tất giao dịch mua lại TikTok từ ByteDance, bao gồm cả việc mua các hoạt động của ứng dụng tại Mỹ mà không có thuật toán đề xuất video.

Ông Josh Hawley nói: “Tôi chắc chắn rằng sẽ một số lượng cửa hậu được tích hợp trong mã và tất nhiên ByteDance biết chính xác chúng là gì, vì vậy cần phải có một sự tách biệt sạch sẽ, rõ ràng và hoàn toàn”.

Hôm qua, nhiều trang đưa tin ByteDance đang đàm phán với chính quyền Trump về các giải pháp khả thi có thể cho phép họ giữ lại một số quyền sở hữu với hoạt động của TikTok tại Mỹ, đồng thời đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý ở Trung Quốc lẫn Mỹ. Trong đó có việc ByteDance chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động dữ liệu TikTok cho một công ty công nghệ Mỹ nhưng vẫn có khả năng nắm giữ một số quyền sở hữu tài sản, theo CNBC.

Tờ Wall Street Journal cho biết ByteDance đang làm việc với Chính phủ Mỹ để tìm cách tránh bị bán hết hoạt động TikTok ở nước này. Thậm chí ByteDance cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump rằng ông sẽ phải đối mặt rủi ro chính trị lớn nếu cấm TikTok. Lý do vì đa số người dùng TikTok là thanh thiếu niên và họ có thể bức xúc với hành động này nên sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 tới.

Song, ý đồ của công ty Trung Quốc đã thất bại hoàn toàn.

Thuật toán đề xuất video là công nghệ rất quan trọng của TikTok

Trước đó, Nhà Trắng đã đặt ra hạn chót là ngày 20.9 tới để ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty nước này, hoặc đối mặt với việc đóng cửa vào 29.9 tới. Bất kỳ thỏa thuận nào mua bán TikTok phải được hoàn thành trước ngày 12.11.

ByteDance đã đàm phán để bán TikTok tại Mỹ cho liên minh Microsoft - Walmart hoặc Oracle. Khi thỏa thuận dường như gần hoàn thành thì Giám đốc điều hành TikTok - Kevin Mayer tuyên bố từ chức.

Việc mua bán TikTok gặp khó khăn sau khi Trung Quốc đưa ra một loạt các hạn chế xuất khẩu mới với 23 danh mục công nghệ hôm 28.8. Trang CNBC cho biết một trong những mặt hàng bị hạn chế là công nghệ “đề xuất nội dung cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”. Điều này có nghĩa là ByteDance sẽ phải xin phép Chính phủ Trung Quốc nếu muốn bán thuật toán đề xuất của TikTok trong bất kỳ giao dịch nào.

Thuật toán này quyết định video nào sẽ hiển thị cho người dùng xem, được coi là nước sốt bí mật khiến TikTok vừa gây nghiện vừa có giá trị cao.

Các nhà phân tích và chủ ngân hàng đã ước tính hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ trị giá ít nhất 20 tỉ USD, song giá bán sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì được bao gồm trong thương vụ.

Nguồn tin từ Bloomberg cho hay thuật toán của TikTok không phải là điểm nhấn lớn với những người mua. Cả Microsoft và Oracle đều có kỹ thuật để xây dựng các thuật toán của riêng họ và sẽ lấy dữ liệu để tinh chỉnh chúng.

CEO Trương Nhất Minh chịu áp lực từ Mỹ, Trung Quốc và cả các nhà đầu tư - ảnh: Bloomberg

Người sáng lập kiêm CEO ByteDance, Trương Nhất Minh đã bị cuốn vào cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Doanh nhân Trung Quốc 37 tuổi phải miễn cưỡng từ bỏ TikTok ở Mỹ vì từng coi doanh nghiệp này là đối thủ cạnh tranh lâu dài với Facebook và Google.

Trương Nhất Minh chịu áp lực bỏ quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ khi chính quyền Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng này và các nhà đầu tư vào TikTok ép anh phải bán để thu hồi một số tài sản. Người đứng đầu ByteDance đang xem xét lại các lựa chọn của TikTok sau các quy định mới từ Trung Quốc.

Hôm 24.8, TikTok đã gửi đơn kiện Chính phủ Mỹ vì lệnh hành pháp của Tổng thống Trump hôm 6.8, chỉ trích Nhà Trắng phớt lờ nỗ lực giải quyết bất đồng và chính trị hóa vấn đề.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Để đảm bảo rằng nguyên tắc pháp luật không bị loại bỏ và công ty cũng như người dùng của chúng tôi được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thách thức lệnh hành pháp thông qua hệ thống tư pháp”.

TikTok đã đạt hơn 2 tỉ lượt cài đặt từ App Store và Google Play Store, hàng tháng có 100 triệu người dùng ở Mỹ và 800 triệu trên toàn cầu.

Xem thêm: Huawei thách thức chính quyền Trump, muốn đưa nhiều ứng dụng ra toàn cầu như TikTok

Microsoft giúp Việt Nam chống hacker, nhiều công ty tham gia khóa đào tạo an ninh mạng

Mỹ mở văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á ở Việt Nam để giải quyết vấn đề COVID-19

ByteDance hù dọa Tổng thống Trump khi đàm phán để tránh bán TikTok ở Mỹ

Ông Trump muốn phân ly kinh tế, Trung Quốc nêu sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu

AstraZeneca: Cuối năm mới biết hiệu quả của vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

'Đây là triệu chứng đáng sợ nhất khi mắc COVID-19'

Huawei không dám cuồng ngôn vì chờ ân huệ từ Mỹ, tác động tiêu cực ngắn hạn với Samsung

TikTok hoảng loạn tìm cách ngăn video cựu chiến binh tự sát lan rộng, Facebook lên tiếng

Con trai Tổng thống Trump: Trung Quốc có thể lấy dữ liệu từ TikTok làm hại con bạn

Nghiên cứu COVID-19 và tình dục, tiến sĩ khuyên đeo khẩu trang khi quan hệ với tình mới

Nhà khoa học nói về ca siêu lây nhiễm khiến 23 người đi cùng xe buýt mắc COVID-19

Ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho người già hay trẻ, nhóm chuyên gia đưa giải pháp gây tranh cãi

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị cảnh sát bắt vì đăng bài bất lợi cho Trung Quốc trên WeChat

Nhân Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.