Tổ tiên chúng ta ở trên cây nhiều hơn dưới đất

Tổ tiên chúng ta dành nhiều thời gian ở trên cây hơn là dưới đất, nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây của chúng ta.

Các nhà cổ sinh học ở Đại học Johns Hopkins, Mỹ, đã đưa ra kết luận như vậy với bài viết công tố trên tạp chí PLoS ONE. Các nhà khoa học giải thích rằng khung xương của con người phản ứng với tải trọng nhận được trong suốt cuộc đời và có thể trở nên cứng cáp hơn những khu vực xương phải nhận tải trọng cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đưa ra ví dụ như xương cánh tay cầm vợt của vận động viên quần vợt chuyên nghiệp sẽ mạnh mẽ hơn so với xương cánh tay khác. Các nhà khoa học đã dùng máy quét để xem xét kỹ lưỡng cấu trúc bên trong xương của Australopithecus Lucy nổi tiếng và so sánh dữ liệu với kết quả quá trình quét xương của người và tinh tinh.

Hóa ra xương vai và xương đùi Lucy cứng cáp hơn rất nhiều so với xương người và giống nhiều hơn với một vai và xương đùi tinh tinh - như thể là Australopithecus Lucy luôn luôn leo trèo trên cây. Tuy vậy, hình dạng của bàn chân lại cho thấy bàn chân Australopithecus Lucy thích hợp cho đi bộ hơn là leo trèo. Việc sử dụng các công cụ lao động có thể tác động đến độ cứng cáp của xương nhưng hiện các nhà khoa học không có các bằng chứng cho thấy loài Australopithecus afarensis đã biết sử dụng công cụ lao động.

Được biết, hóa thạch nổi tiếng nhất của loài Australopithecus afarensis là Lucy (3,2 triệu năm tuổi) còn Australopithecus afarensis là một loài tuyệt chủng thuộc họ người sống từ khoảng 3,9 tới 2,9 triệu năm trước.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.