Tìm ra cách rút ngắn thời gian điều trị bệnh lao

Việc tăng liều kháng sinh không gây tác dụng phụ đáng kể nào mà giảm nhanh được việc tiêu diệt mầm bệnh lao - Ảnh: Global Look Press
Theo The Deccan Chronicle, các chuyên gia Mỹ đã phát hiện ra rằng một liều cao hơn của kháng sinh rifampicin đã phá hủy nhiều mầm bệnh lao hơn, đồng thời, tỷ lệ tác dụng phụ không tăng. Các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp mới sẽ rút ngắn thời gian điều trị cho những bệnh nhân lao.

Nghiên cứu cho thấy với sự gia tăng 5 mg liều kháng sinh rifampicin trên mỗi kg trọng lượng cơ thể người bệnh mỗi ngày, tỷ lệ biến mất của vi khuẩn gây bệnh lao từ đờm tăng lên. Số lượng mầm bệnh lao phụ thuộc mạnh vào nồng độ rifampicin trong huyết tương. Các bác sĩ không nhận thấy tác dụng phụ ở những người tình nguyện tham gia dùng tăng liều thuốc kháng sinh.

Mới đây, lần đầu tiên các chuyên gia Nga ở công ty MT-Medicals đã bào chế được một loại thuốc chống lao kháng thuốc. Cơ sở của loại thuốc này là chất ức chế các men cytochrome P450 tham gia các quá trình sống quan trọng của vi khuẩn gây bệnh lao.

Theo thống kê, trên thế giới mỗi năm có 1,5 đến 2 triệu người chết vì bệnh lao trong khi vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis ngày càng kháng thuốc và các nhà khoa học vẫn đang tích cực tìm cách phát triển văcxin phòng bệnh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.