Tìm ra cách cai nghiện ma túy vĩnh viễn

Nếu khôi phục được nồng độ protein drebrin trở lại mức bình thường, có thể giảm đáng kể nguy cơ quay trở lại với ma túy - Ảnh : Pixabay
Nhóm nghiên cứu ở Đại học Buffalo (Mỹ) phát hiện ra rằng heroin làm giảm nồng độ protein drebrin trong các khớp thần kinh liên quan đến việc tìm kiếm niềm vui và phần thưởng. Việc khôi phục nồng độ protein drebrin có thể dẫn đến các liệu pháp điều trị để ngăn ngừa nguy cơ tái nghiện.

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Buffalo đã lý giải được điều gì khiến những người nghiện heroin quay trở lại với ma túy.

Theo thống kê, có từ 40% đến 60% số người cai khỏi bệnh nghiện ma túy sau lại tái nghiện. Các thử nghiệm với loài gặm nhấm cho thấy heroin làm giảm nồng độ protein drebrin, cần thiết cho sự hình thành và duy trì các khớp thần kinh (synapses - điểm kết nối các nơ ron).

Một nghiên cứu mới, được thực hiện trên loài động vật gặm nhấm, giúp các nhà khoa học phát hiện ra rằng heroin làm giảm nồng độ protein cần thiết cho não để hình thành và duy trì các khớp thần kinh.

Trong trường hợp sử dụng các chất opioid, các nhà khoa học đã ghi nhận được tình trạng giảm nồng độ drebrin trong các khớp thần kinh liên quan đến việc tìm kiếm niềm vui và phần thưởng. Và điều này dẫn đến ham muốn tiếp tục dùng ma túy, bởi vì ma túy thay đổi cách giao tiếp diễn ra bên trong bộ não.

Nồng độ protein drebrin thấp lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các chuyên gia khi họ nghiên cứu cách đối phó với các bệnh liên quan đến tuổi tác như alzheimer. Theo họ, nếu khôi phục được nồng độ drebrin trở lại mức bình thường, có thể giảm đáng kể nguy cơ quay trở lại với ma túy.

Hiện tại, các phương pháp điều trị cho những người nghiện bao gồm các loại thuốc như methadone và buprenorphin giúp giảm hoặc bỏ sử dụng heroin cũng các loại ma túy khác có phối hợp với các dịch vụ hỗ trợ tâm lý và chăm sóc y tế.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ có thể dẫn đến các liệu pháp điều trị bằng thuốc nhắm vào nồng độ drebrin để ngăn ngừa tái nghiện.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.