Tìm ra 21 loại thuốc cũ có thể trị COVID-19

Nhóm các nhà khoa học toàn cầu vừa tìm ra 21 loại thuốc có sẵn ức chế được sự nhân lên của coronavirus chủng mới.

Không ít loại thuốc được phát triển từ phòng thí nghiệm cho đến khi sử dụng ở phòng khám có thể tiêu tốn hàng trăm triệu USD và thời gian hàng thập kỷ. Vì thế, thật tiện lợi nếu các nhà khoa học và bác sĩ có thể sử dụng loại thuốc hiện có để điều trị bệnh khác.

Theo tạp chí Nature, nhóm các nhà nghiên cứu toàn cầu, đứng đầu là giáo sư Sumit Chanda thuộc Viện nghiên cứu Y học Sanford Burnham Prebys (Mỹ), đã phân tích qua một trong những bộ sưu tập thuốc lớn nhất thế giới và phát hiện 21 loại thuốc trị COVID-19 tiềm năng.

“Chúng tôi sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có bất kỳ loại thuốc nào trong số này có thể được sử dụng để giúp đỡ bệnh nhân COVID-19 không, nhưng đó là bước đầu tiên tuyệt vời, vượt qua một số rào cản để sản xuất thuốc hoàn toàn mới.

Việc phát triển một loại vắc xin có thể mất ít nhất 12-18 tháng và thời gian điển hình để phê duyệt một liệu pháp chống vi rút mới có thể vượt quá 10 năm. Vì vậy, việc tái sử dụng các loại thuốc đã biết có thể đẩy nhanh đáng kể việc triển khai các liệu pháp mới điều trị COVID-19", nhóm nghiên cứu viết trong bài báo mới của họ.

Các nhà nghiên cứu đã lấy từ Bộ sưu tập thuốc tái sử dụng ReFRAME gần 12.000 (11.987) loại thuốc đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận hoặc đưa vào thử nghiệm lâm sàng, bắt đầu thử nghiệm chúng để chống lại COVID-19 trong một dòng tế bào có tên Vero được nuôi cấy từ thận của khỉ mặt xanh châu Phi.

"Chúng tôi nhận ra sớm trong đại dịch COVID-19 rằng ReFRAME sẽ là nguồn tài nguyên vô giá để sàng lọc các loại thuốc tái có thể sử dụng chống coronavirus chủng mới", ông Arnab K. Chatterjee - thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Đúng như dự đoán, phần lớn các thử nghiệm không cho kết quả nhiều, nhưng nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 100 hợp chất ức chế sự nhân lên của coronavirus trong các tế bào Vero.

Sau đó, nhóm nghiên cứu chứng minh rằng 21 trong số 100 hợp chất có hiệu quả ở nồng độ an toàn và không gây hại cho con người. Một trong số đó là Remdesivir - thuốc đang được dùng trong việc điều trị COVID-19 trên khắp thế giới.

Remdesivir là thuốc đang được dùng nhiều trong việc điều trị COVID-19.

Trong số 21 thuốc đó, 13 loại đã từng được thử nghiệm lâm sàng trong điều trị các bệnh lý khác và có hiệu quả với bệnh nhân COVID-19 ở liều an toàn.

"Nghiên cứu này mở rộng đáng kể các lựa chọn điều trị có thể cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là vì nhiều hợp chất đã có dữ liệu an toàn với cơ thể người. Báo cáo này cung cấp cho cộng đồng khoa học một kho vũ khí tiềm năng lớn hơn có thể giúp ngăn chặn đại dịch toàn cầu đang xảy ra", nhà vi rút học Sumit Chanda chia sẻ.

21 loại thuốc đang được thử nghiệm thêm trên động vật nhỏ hoặc phổi nhỏ như mô phổi của người. Nhóm nghiên cứu tìm thấy 3 loại thuốc hoạt động trong mô phổi có nguồn gốc tế bào người và một nghiên cứu chứng tỏ tác dụng chống vi rút trong hệ thống nuôi cấy phổi dựa trên phòng thí nghiệm.

Ngoài Remdesivir (thuốc kháng virus thường dùng trị bệnh Ebola), Clofazime (trị bệnh phong), Apilimod (trị bệnh crohn và vẩy nến) và ONO 5334 (trị loãng xương) là 3 loại thuốc hứa hẹn trong việc điều trị COVID-19.

Ông Sumit Chanda nói: "Dù một số loại thuốc này đang được thử nghiệm lâm sàng liên quan đến COVID-19, chúng tôi tin rằng việc theo đuổi các ứng cử viên thuốc bổ sung là rất quan trọng để có nhiều lựa chọn điều trị".

Xem thêm: Tổng thống Trump: 'Các xu hướng trên Twitter thật kinh tởm, khiến tôi trông tồi tệ'

Tổng thống Trump hỏi tội 3 nhà mạng vì bị chặn tin nhắn chiến dịch tái tranh cử

Ấn Độ xem xét cấm thêm 275 ứng dụng Trung Quốc, có game 50 triệu người chơi

Công nghệ Quick Charge 5 của Qualcomm sạc 50% pin 4.500 mAh chỉ 5 phút

TikTok được định giá 25-40 tỉ USD, CEO ByteDance gạt bỏ chuyện bán cho người Mỹ

TikTok phá lệ, dành 200 triệu USD trả cho các nhà sáng tạo video khi lâm nguy ở Mỹ

TikTok bán mình cho người Mỹ để tránh lệnh cấm, chính quyền Trump thích điều này?

Giáo sư ở Mỹ chia sẻ cách nộp đơn xin về Việt Nam, bay an toàn tránh nhiễm COVID-19

Tỉ phú Bill Gates phủ nhận dùng vắc xin COVID-19 cấy vi mạch theo dõi mọi người

Bill Gates hé lộ nước châu Á có thể cung cấp vắc xin COVID-19 cho toàn thế giới

Mỹ tố Trung Quốc che giấu 2 điệp viên trộm nghiên cứu vắc xin COVID-19, hack toàn cầu

Ngân hàng ngăn hacker chiếm đoạt 30 tỉ đồng của một CLB bóng đá

Sợ Tổng thống Trump cấm, TikTok hứa tạo thêm 10.000 việc làm ở Mỹ, trả lương cao

Nhân Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.