Tìm kiếm vật liệu nano và sinh học trong cuộc chiến chống ung thư

Theo các nhà nghiên cứu, vật liệu sinh học hứa hẹn nhất có thể được sử dụng trong điều trị khối u não là các hạt nano vàng, silicon và carbon - Ảnh : Flickr
Biết rằng hệ miễn dịch đóng vai trò then chốt trong cả sự phát triển lẫn trong cuộc chiến chống lại các khối u, các nhà khoa học đang tìm kiếm những loại vật liệu nano và vật liệu sinh học, khi được nhập vào khối u, chúng sẽ kích thích hiệu quả của cái chết tế bào sinh miễn dịch có tác động như một liều vắc xin, kích hoạt khả năng miễn dịch để chống lại toàn bộ khối u.

Theo Biochimica et Biophysica Acta - Reviews on Cancer, các nhà khoa học Nga đang nghiên cứu những cơ chế của cái chết tế bào khi điều trị bệnh ung thư thần kinh để phát triển chiến lược điều trị ung thư mới. Các tác giả của công trình nghiên cứu lưu ý rằng các hạt nano vàng, silicon và carbon đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hiện nay, y học cho rằng liệu pháp chống ung thư (ví dụ: hóa trị và xạ trị hoặc hóa trị kết hợp xạ trị) sẽ tăng được hiệu quả nếu cái chết của tế bào diễn ra theo con đường chết tế bào sinh miễn dịch (induce an immunogenic form of cancer cell death - ICD). Tức là trong trường hợp này, các tế bào ung thư chết do hệ miễn dịch của con người. Các tế bào chết theo cách này có tác động như một liều vắc xin, kích hoạt khả năng miễn dịch để chống lại toàn bộ khối u. Kết quả là ung thư bị loại bỏ, không để lại di căn. Do đó, hiện nay, các nhà khoa học đang tìm kiếm những loại vật liệu nano và vật liệu sinh học, khi được đưa vào khối u, sẽ kích thích hiệu quả sự chết tế bào sinh miễn dịch.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết những vật liệu nano có thể được sử dụng trong điều trị ung thư, bao gồm cả cách chúng gây ra một dạng cái chết tế bào ung thư. Họ đã phân tích kết quả của hơn 180 công trình nghiên cứu về khái niệm cái chết tế bào sinh miễn dịch được công bố trên các cơ sở dữ liệu Web of Science trong 5 năm qua.

Theo nhà nghiên cứu Maria Vedunova, một trong những kết luận là hệ miễn dịch đóng vai trò then chốt trong cả sự phát triển lẫn trong cuộc chiến chống lại khối u. Đồng thời, liệu pháp chính - hóa trị hoặc xạ trị - đều đánh mạnh vào khả năng miễn dịch, do đó, thuốc chống ung thư phải được đánh giá theo cách nó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Ngoài ra, các nhà khoa học nhận thấy vật liệu sinh học hứa hẹn nhất có thể được sử dụng trong điều trị khối u não là các hạt nano vàng, silicon và carbon. Các hạt nano silicon được đặc biệt quan tâm vì chúng giúp chống lại tế bào khối u một cách hiệu quả với những tác dụng phụ tối thiểu đối với tế bào khỏe mạnh của hệ thần kinh. Một lợi thế khác của việc sử dụng vật liệu sinh học là giúp cung cấp tác nhân hóa trị liệu theo địa chỉ tới đúng các tế bào ung thư, làm tăng đáng kể hàm lượng thuốc trong khối u và giảm độc tính của nó đối với các tế bào bình thường của cơ thể. Ngoài ra, nhờ thuốc ở dạng viên nang nên thuốc không tích lũy trong các cơ quan quan trọng (ví dụ như trong dạ dày, ruột). Do đó, có thể dùng liều cao hơn, điều này là không thể nếu sử dụng thuốc lưu thông tự do trong toàn cơ thể với tác dụng phụ rõ rệt.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.