Tìm được chiến lược mới điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh

Các peptide thâm nhập tế bào (cell-penetrating peptides - CPPs) ngăn chặn sự tổng hợp protein beta-amyloid (Aβ) liên quan đến bệnh Alzheimer - Ảnh : Đại học New York
Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển chiến lược điều trị tiềm năng mới đối với bệnh alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác bằng cách dùng các protein nhỏ - các peptide thâm nhập tế bào (cell-penetrating peptides - CPPs) ngăn chặn sự tổng hợp protein beta-amyloid (Aβ) liên quan đến bệnh.

Theo Medical Express, một nhóm khoa học do Mazin Magzub, Phó giáo sư sinh học tại Đại học New York (Mỹ) phụ trách đã tạo ra các protein nhỏ - các peptide thâm nhập tế bào (cell-penetrating peptides - CPPs) ngăn chặn sự tổng hợp protein beta-amyloid (Aβ) liên quan đến bệnh alzheimer.

Trong một nghiên cứu mới, phòng thí nghiệm của ông Magzub phối hợp với phòng thí nghiệm của Giáo sư Andrew Hamilton tại Đại học New York (Mỹ) và phòng thí nghiệm của Giáo sư Astrid Gräslund tại Đại học Stockholm (Thụy Điển) báo cáo rằng họ đã thiết kế được các CPP có hiệu quả ngăn chặn sự kết hợp của beta amyloid (Aβ). CPP là một loại protein đặc biệt có khả năng đến tất cả các cơ quan, gồm cả não và để xâm nhập hiệu quả vào các tế bào trong các cơ quan này. Do đó, các CPP được thiết kế kết hợp các đặc tính hấp dẫn của protein với tác dụng trị liệu mạnh mẽ và phân phối hiệu quả cao đến các tế bào đích.

Được biết một loạt các bệnh thoái hóa thần kinh, gồm huntington, parkinson và alzheimer, đều do việc gấp các protein đặc hiệu không đúng cách. Ví dụ, trong bệnh alzheimer, đó là beta amyloid(Aβ). Sau khi gấp không đúng cách, các protein tích tụ và gây tổn thương tế bào thần kinh.

Trước đây, người ta đã phát hiện ra rằng CPP có nguồn gốc từ các nguồn tự nhiên có thể bảo vệ chống lại các dạng protein bất thường và có hại liên quan đến các bệnh prion (bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh bò điên và bệnh Creutzfeldt-Jakob). Phó giáo sư Mazin Magzub và các đồng nghiệp đã quyết định sử dụng CPP thu được một cách nhân tạo để chống lại bệnh alzheimer.

Các nhà khoa học cho rằng đây là một chiến lược điều trị tiềm năng mới đối với bệnh alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.