Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm được trưng bày tại đền Ngọc Sơn

Tiêu bản cụ rùa được trưng bày tại đền Ngọc Sơn - Ảnh: N.H
Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm (chết đầu năm 2016) đã được đưa từ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) để trưng bày và lưu giữ.

Tiêu bản cụ rùa được đặt trưng bày trong lồng kính ở vị trí trang trọng bên gian trái của đền thờ Ngọc Sơn cùng với cá thể rùa chết năm 2010. Cụ rùa mới được trưng bày có màu sắc tự nhiên.

Tiêu bản cụ rùa được đặt trong lồng kính - Ảnh: N.H

Trước đó, trả lời báo chí, Giám đốc Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam cho biết xác cụ rùa hồ Gươm được các chuyên gia người Đức kết hợp với Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam tiến hành công việc chế tác bằng phương pháp nhựa hóa. Thời gian chế tác có thể kéo dài từ 12 tháng đến 18 tháng.

Theo các chuyên gia, phương pháp hiện đại này giúp mẫu vật sát thực nhất với mẫu sống, không để lại mùi và có độ bền rất cao. Nhựa này khi bơm vào cơ thể sẽ thẩm thấu được vào các tế bào và làm khô lại, giữ nguyên cấu trúc cơ thể. Phương pháp này sẽ bảo quản nguyên trạng “cụ” rùa từ hình dáng, da, xương.

Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm có màu sắc tự nhiên - Ảnh: N.H

Trước đó, cụ rùa hồ Gươm được xác định chết vào đầu năm 2016; sau đó, xác cụ rùa hồ Gươm đã được cơ quan chức năng đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) để xử lý kỹ thuật, nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

Thu Anh (TH)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.