Tiêm testosterone giúp điều trị trầm cảm ở nam giới

Tiêm testosterone có hiệu quả như nhau cho cả bệnh nhân trẻ lẫn bệnh nhân già bất chấp nồng độ testosterone ban đầu của bệnh nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm - Ảnh : MaxPixel
Phân tích kết quả của hàng chục vụ thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học Đức khẳng định hiệu quả tiêm testosterone trong việc điều trị trầm cảm ở nam giới.

Theo tạp chí JAMA Psychiatry, điều trị bằng tiêm testosterone có thể là một cách hiệu quả để chống trầm cảm ở nam giới. Đây là kết luận của các nhà khoa học sau nghiên cứu khảo sát, phân tích dữ liệu của một số lượng lớn các thử nghiệm lâm sàng.

Trong một thời gian dài y văn đã biết đến các dữ liệu rất mâu thuẫn về tác động của nồng độ testosterone đối với trầm cảm, và cũng như hiệu quả của việc sử dụng hormone này trong điều trị trầm cảm. Do đó, các nhà quan chức y tế ở nhiều nước đã không cho phép sử dụng testosterone cho mục đích này.

Mới đây, nhà nghiên cứu Andreas Walther ở Đại học kỹ thuật Dresden, Đức và các đồng nghiệp đã quyết định làm rõ vấn đề bằng cách phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu trước đây.

Họ đã xử lý kết quả của 27 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được tiến hành từ năm 2000. Tổng cộng, có 1.890 đàn ông tham gia vào các thử nghiệm nà. Tất cả số người này đều ở trong tình trạng thiếu hụt testosterone ban đầu, hoặc với nồng độ bình thường của hormone này. Kết hợp những dữ liệu cho thấy tiêm testosterone cải thiện đáng kể các triệu chứng ở nam giới so với những người không được tiêm thuốc. Ngoài ra, 7 công trình nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia được tiêm testosterone đã tăng mạnh cơ hội giảm triệu chứng trầm cảm từ 50% trở lên so với nhóm được giả vờ tiêm thuốc .

Cải thiện thường được quan sát trong vòng 6 tuần sau khi bắt đầu điều trị. Tiêm testosterone có hiệu quả như nhau, cho cả bệnh nhân trẻ lẫn bệnh nhân già. Việc điều trị có hiệu quả không tùy thuộc vào nồng độ testosterone ban đầu của bệnh nhân, cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.