Thụy Điển nghiên cứu phát triển miếng dán chẩn đoán ung thư qua nốt ruồi

Một ví dụ về hình ảnh có thể của miếng dán chẩn đoán ung thư da qua nốt ruồi - Ảnh: Đại học Malmo
Theo ý tưởng của các nhà khoa học Thuỵ Điển, khối u ung thư da sẽ phát ra một số phân tử nhất định và họ đã xác định được một số phân tử ứng cử viên đầy triển vọng, qua đó, miếng dán chứa bộ cảm biến sẽ chẩn đoán được bệnh nhanh chóng, tiện lợi hơn thủ tục sinh thiết đầy rủi ro.

Theo breakingnews.ws, các nhà khoa học tại Đại học Malmo, Thụy Điển, đang nghiên cứu phát triển một bộ cảm biến dưới dạng một miếng dán có chức năng phân tích các phân tử phát ra từ khối u. Với sự giúp đỡ của miếng dán, có thể chẩn đoán trong vài phút.

Về lý thuyết, miếng dán này có thể chấm dứt thủ tục sinh thiết gây đau đớn, chảy máu và rủi ro liên quan đến việc thu thập mẫu mô để phân tích. Sau khi lấy mẫu sinh thiết thì việc chẩn đoán cần thêm vài tuần. Các nhà khoa học Thụy Điển nêu ý tưởng rằng khối u ung thư sẽ phát ra một số phân tử nhất định. Sebastian Bjorklund, một trong những nhà nghiên cứu, cho rằng họ đã xác định được một số phân tử ứng cử viên đầy triển vọng. Nhưng, các chuyên gia cho rằng ít nhất phải đến sau năm 2021 mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng liên quan đến khả năng miếng dán thu bắt được các phân tử này.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu muốn thử nghiệm miếng dán trên những người tình nguyện khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư để đánh giá hiệu quả. Họ đang phát triển một nguyên mẫu miếng dán và tìm kiếm cách tốt nhất để phân tích các phân tử bị thu bắt. Đồng thời, sản phẩm cuối cùng ngoài sự tiện lợi, chính xác, nhanh chóng, phải có giá thấp hơn thủ tục sinh thiết. Họ hy vọng miếng dán sẽ phân tích các nốt ruồi đáng ngờ trong vòng vài phút.

Giáo sư Tautgirdas Ruzgas trong nhóm nghiên cứu, hy vọng phát hiện ung thư da sẽ dễ dàng hơn rất nhiều ở giai đoạn đầu.

Ung thư da là một trong những loại bệnh phổ biến nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím. Tỷ lệ khối u ác tính - dạng nguy hiểm nhất - đã tăng 45% trong thập niên qua.

Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh NHS khuyến cáo mọi người không nên ra nắng trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, đó là lúc các tia nắng Mặt trời thường mạnh nhất. Khi cần ở ngoài trời, cần mặc quần áo chống nắng, mũ rộng vành và kính râm, sử dụng kem chống nắng, hãy cẩn thận hơn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng nên tránh ánh nắng trực tiếp.

Đồng thời, các chuyên gia khuyên mọi người nên kiểm tra các nốt ruồi không đối xứng có hình dạng không đều, chú ý đến những nốt ruồi có viền không đều và các cạnh lởm chởm, các nốt ruồi thay đổi màu sắc và đặc biệt là sự thay đổi về kích thước nốt ruồi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.