Thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ béo phì

Sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu có thể góp phần vào dịch bệnh viêm nhiễm trên toàn thế giới - Ảnh: Flickr.com
Theo Tân Hoa Xã, một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã chứng minh rằng thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ béo phì do gây ra những trục trặc trong hệ vi khuẩn đường ruột.

Clorpyrifos đã được sử dụng từ cuối thế kỷ 19, dưới nhiều tên thương hiệu, là một loại thuốc trừ sâu organophosphate để tiêu diệt một số loài côn trùng gây hại. Các nhà khoa học đã từng nói về ảnh hưởng của nó đối với trọng lượng của cơ thể con người.

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện một cơ chế khiến tăng cân. Trong các thử nghiệm gần đây, các nhà khoa học đã thêm thuốc trừ sâu vào nước uống và thức ăn của chuột thí nghiệm. Hóa ra hợp chất thuốc trừ sâu đã gây tổn thương ruột và chức năng là rào cản bảo vệ của ruột.

Hậu quả là chất độc nguy hiểm xâm nhập sâu hơn vào cơ thể, gây viêm, gây kháng insulin (đe dọa phát triển bệnh tiểu đường) và béo phì.

Công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí quốc tế Microbiome, nhà nghiên cứu Wang Peng khẳng định kết quả đó cho thấy rằng việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu có thể góp phần vào dịch bệnh viêm nhiễm trên toàn thế giới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.