Thuốc chống đông máu giúp người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ thở

Khi bị phổi tắc nghẽn mạn tính, đường hô hấp bị viêm và tạo ra quá nhiều chất nhầy, người bệnh cảm thấy khó thở - Ảnh: Shutterstock
Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng heparin, một loại thuốc chống đông máu, có tác dụng cải thiện đáng kể chức năng phổi và hô hấp ở những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính .

Theo Daily Mail, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) gây trở ngại cho cuộc sống bình thường của hàng triệu người trên khắp thế giới. Nguyên nhân chính gây căn bệnh này là hút thuốc lá, thuốc lào. Khi bị phổi tắc nghẽn mạn tính, đường hô hấp bị viêm và tạo ra quá nhiều chất nhầy, bị chất nhầy thu hẹp và không cho phép chúng hít đủ không khí vào. Bệnh nhân cảm thấy khó thở vì đường hô hấp bị viêm và hẹp lại.

Các nhà khoa học Anh tại Đại học Portsmouth đã phát triển một kỹ thuật mới để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Theo The European Respiratory Journal, trong một nghiên cứu thí điểm, các nhà khoa học đã cho 40 người tình nguyện bị phổi tắc nghẽn mạn tính hít heparin dưới dạng xịt trong vòng 3 tuần. Kết quả, nhờ điều trị như vậy, chức năng phổi của những người tham gia được cải thiện khoảng 10%.

Heparin thường được sử dụng ở dạng tiêm và là thuốc chống đông máu có thể ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông. Herparin để điều trị và ngăn ngừa cục máu đông trong tĩnh mạch, động mạch hoặc phổi. Heparin cũng được sử dụng trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ đông máu. Trong trường hợp bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các chuyên gia đã xác định thấy các hạt mịn heparin khí dung làm giảm lượng chất nhầy trong đường hô hấp và có tác dụng kháng viêm cục bộ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.