Thuật toán giúp đơn giản hóa chẩn đoán nhiễm trùng tai tại nhà

Phương pháp đơn giản xác định nhiễm trùng tai chính xác tới 85% - Ảnh: pikabu.ru
Theo Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh có thể giúp cha mẹ xác định nhiễm trùng tai ở trẻ em tại nhà.

Các nhà khoa học Mỹ đã xử lý hàng ngàn bệnh án để phát triển một thuật toán chẩn đoán đơn giản. Việc kiểm tra được thiết kế để xác định: sự tích tụ chất lỏng trong tai giữa, chỉ dấu đặc trưng nhất phản ánh tình trạng nhiễm trùng tai. Một ứng dụng đặc biệt có tên EarHealth cho phép thực hiện việc này bằng bất kỳ chiếc điện thoại di động hiện đại nào.

Để kiểm tra tai trẻ, các bậc cha mẹ cần cuộn tờ giấy thành hình phễu, phần cổ phễu phải được gắn bằng băng dính cho chạm vào đáy của điện thoại thông minh. Đáy phễu nên được đặt gần với kênh thính giác bên ngoài. Ứng dụng EarHealth khi khởi động tạo ra âm thanh liên tục trong vòng 150 mili giây, với tần suất giống như tiếng chim hót. Tín hiệu này đi vào ống tai, được phản xạ từ màng nhĩ và một lần nữa được micrô của thiết bị di động thu lại.

Nếu có chất lỏng trong tai giữa, tần số của sóng phản xạ thay đổi, cho phép chẩn đoán viêm tai giữa với độ chính xác cao. Theo các nhà phát triển thuật toán, trong quá trình thử nghiệm phương pháp đơn giản xác định nhiễm trùng tai cho thấy độ chính xác của chẩn đoán theo cách này là 85%.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.