Thiết bị chẩn đoán chính xác sự hình thành cục máu đông

Công nghệ mới sẽ cách mạng hóa cách các bác sĩ điều trị cục máu đông - Ảnh : Australian National University
Thiết bị chẩn đoán quang sinh học do các nhà khoa học Úc phát triển có thể phát hiện các cục máu đông nguy hiểm trước khi chúng hình thành hoàn chỉnh và như vậy giúp cứu sống nhiều sinh mạng.

Theo thông cáo báo chí của Đại học quốc gia Úc (ANU), các nhà nghiên cứu của trường đã phát triển một thiết bị chẩn đoán quang sinh học (bio-optics diagnostic device) có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.Thiết bị có thể phát hiện các cục máu đông nguy hiểm trước khi chúng hình thành hoàn chỉnh và như vậy, có khả năng giúp bệnh nhân tránh không bị đột quỵ hoặc đau tim.

Khi sử dụng mẫu máu của bệnh nhân, chỉ trong vài phút là thiết bị cung cấp bản đồ 3D về cách tiểu cầu của bệnh nhân phản ứng khi bị tổn thương. Đây chính là thời điểm nguy cơ hình thành cục máu đông rất cao. Steve Lee - trưởng nhóm dự án, cho biết đây là lần đầu tiên bản đồ 3D tương tự cung cấp cho các nhân viên y tế một hồ sơ về cách tiểu cầu của bệnh nhân phản ứng khi xuất hiện nguy cơ phát triển cục máu đông mà không cần phải đánh dấu tiểu cầu rồi sau đó theo dõi qua kính hiển vi. Bản đồ 3D được lập nhờ đo lượng thời gian cần thiết để ánh sáng xuyên qua các tiểu cầu bị tổn thương. Qua đó, bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị cần thiêt đồng thời tránh được việc dùng các loại thuốc không cần thiết.

Các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ mới sẽ cách mạng hóa cách các bác sĩ điều trị cục máu đông trong khi cách tiếp cận hiện tại là kê toa thuốc làm loãng máu thông thường. Còn thiết bị mới sẽ cho phép bác sĩ đánh giá chính xác nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ của bệnh nhân và thực hiện điều trị phù hợp. Các nhà khoa học Úc tin rằng phương pháp mới sẽ trở nên phổ biến trong vòng 2 năm nữa.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.