Thị lực kém khiến khả năng nhận thức sa sút

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy thị lực kém khi về già làm suy giảm nhận thức do thiếu kích thích não - Ảnh: Shutterstock
Theo The Daily Mail, các chuyên gia Mỹ đã xác định rằng thị lực kém ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của người cao tuổi. Các nhà khoa học đã mời 2520 người ở độ tuổi từ 65 đến 84 tham gia nghiên cứu. Trong 8 năm, các nhà khoa học ở Đại học Miami đã theo dõi sức khỏe tâm thần của những người tham gia và đo được thị lực của họ.

Trong quá trình nghiên cứu, khoảng 50% số người tham gia đã qua đời. Các nhà nghiên cứu nhận thấy thị lực kém ảnh hưởng đến khả năng tham dự các hoạt động khác nhau và điều đó ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của những người lớn tuổi. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng có lẽ thị lực kém đi ở những người tình nguyện tham gia nghiên cứu là hậu quả của những thay đổi xảy ra trong hệ thần kinh trung ương.

Trước đó, các chuyên gia Ý và Mỹ cũng đã tìm ra mối quan hệ giữa các vấn đề xuất hiện do tuổi tác với thính lực và tình trạng suy giảm nhận thức. Các nghiên cứu cho thấy có từ 15% đến 20% người trên 65 tuổi phải đối mặt với tình trạng suy giảm nhận thức vừa phải. Với bệnh lý này, khả năng tư duy và trí nhớ xấu đi. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 1.604 người tình nguyện có độ tuổi trung bình là 75 . Tất cả những người tham gia đã trải qua các bài kiểm tra về thính lực và khả năng nhận thức.

Kết quả gần 26% các đối tượng nghiên cứu bị mất thính lực ngoại vi và 12% bị suy giảm thính lực do tổn thương hệ thần kinh trung ương. Khoảng 33% những người tham gia nghiên cứu bị suy giảm nhận thức nhẹ. Các chuyên gia nhận thấy rằng những người mất thính lực trung tâm có nguy cơ cao gấp 2 lần bị suy giảm nhận thức ở mức độ vừa phải.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.