Thẻ NFC nhận biết thực phẩm ôi thiu

Sơ đồ hoạt động của thẻ NFC thực phẩm - Ảnh: Nano Letters
Trong khi các thẻ NFC ngày càng được phát triển để đóng mở cửa, khóa và khởi động xe hơi, thậm chí xác nhận danh tính và mua hàng thì các kỹ sư Trung Quốc và Mỹ đã phát triển loại thẻ NFC thực phẩm nhận biết được thực phẩm ôi thiu qua các loại khí hình thành.

Theo Nano Letters, các kỹ sư Trung Quốc và Mỹ phát triển một dạng thẻ NFC với bộ cảm biến phát hiện được các chất hình thành do thực phẩm ôi thiu. Sau khi các khí hình thành, bộ cảm biến sẽ thay đổi các thuộc tính của thẻ và người dùng có thể đọc được bằng cách sử dụng một điện thoại thông minh. Được biết, NFC (Near-Field Communications) vốn là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn trong khoảng cách 4cm.

Trong thẻ NFC thực phẩm, các nhà phát triển đã cài một miếng polymer dẫn điện, cho phép điện thoại thông minh nhận thấy quá trình phân rã thực phẩm khi ôi thiu. Polymer thay đổi độ dẫn điện khi có sự hiện diện của amoniac hoặc các chất chứa các nhóm amin. Thí nghiệm trên cá và thịt cho thấy bộ cảm biến trong mọi trường hợp đều phản ứng với các loại khí hình thành khi thực phẩm ôi thiu.

Trong thế giới công nghệ, các chuyên gia ngày càng hay nói về sự phát triển của công nghệ NFC. Tập đoàn Car Connectivity Consortium (CCC) tập hợp hầu như tất cả các công ty công nghệ lớn và các nhà sản xuất ô tô vừa phê duyệt phiên bản đầu tiên của khóa điện tử gắn thẻ NFC. Dùng khóa điện tử này, chủ xe hơi sẽ có thể đóng cửa và mở cửa xe cũng như khởi động xe của mình thông qua các ứng dụng.

Hiện cũng xuất hiện các nguồn tin cho biết từ đầu năm nay, công ty Apple đang cải thiện chức năng của con chip NFC. Apple đang phát triển bản cập nhật cho chip NFC, điều này sẽ cho phép sử dụng chip không chỉ để mua hàng thông qua Apple Pay mà còn bổ sung thêm các chức năng khác. Theo kế hoạch, NFC có thể được sử dụng để mở khóa cửa, xác nhận danh tính, cũng như điều khiển xe hơi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.