Ứng dụng Bluezone bị nghi thu thập dữ liệu người dùng, Cục Tin học hóa nói gì?

Một số trang mạng xã hội tiếp tục đăng tải và chia sẻ những ý kiến cảnh báo về lỗ hổng của Bluezone (ứng dụng truy vết COVID-19) ảnh hưởng đến an toàn và riêng tư của người dùng từ chuyên gia công nghệ thông tin. Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền Thông), đơn vị phát triển Bluezone, trả lời ra sao chuyện này?

Theo Cục Tin học hóa, Bluezone do họ chủ trì phát triển dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT), Bộ Y tế cùng sự tham gia của BKAV và một số nhóm phát triển tại Việt Nam.

Trong quá trình xây dựng, Nhóm phát triển do Cục Tin học hoá chủ trì đã tổ chức các buổi làm việc trực tuyến với đại diện của Google và Apple, Nhóm phát triển ứng dụng tương tự trên thế giới là SafePaths của MIT, Hoa Kỳ để cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan.

Trước khi được công bố chính thức, Bluezone đã được đánh giá bởi các đơn vị chức năng gồm: Cục Tin học hoá, Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT; đại diện của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Về thông tin Bluezone ảnh hưởng đến sự an toàn và riêng tư của người dùng, Cục Tin học hóa khẳng định: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của người dùng; không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng; người dùng tham gia cộng đồng được ẩn danh với những người khác; ứng dụng được mở mã nguồn để bảo đảm tính minh bạch và đóng góp cho cộng đồng trong việc chống dịch.

Bên cạnh đó, toàn bộ dữ liệu liên quan do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế, Bộ TT&TT) quản lý, khai thác theo quy định của pháp luật.

Đây cũng là xu hướng chung mà các nước trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Singapore và các nước khác đều đang áp dụng.

Trước đó, Cục Tin học hoá và Nhóm phát triển đã gửi thư mời hơn 100 chuyên gia cùng tham gia sử dụng, phản biện. Tất cả các ý kiến phản biện đều được hoan nghênh và nghiên cứu kỹ lưỡng để hoàn thiện phần mềm. Bluezone cũng sẽ liên tục được cập nhật.

Giao diện Bluezone

Ngày 26.4.2020, Nhóm phát triển thực hiện mở mã nguồn và công bố các tài liệu kỹ thuật vào để cả cộng đồng cùng tham gia xây dựng và đóng góp. Việt Nam là một trong số ít quốc gia đến thời điểm này tiến hành mở mã nguồn sản phẩm. Đây cũng là một bước thay đổi đột phá trong tư duy làm ứng dụng phục vụ cộng đồng.

Vì vậy, về các vấn đề kỹ thuật, Cục Tin học hoá kêu gọi cộng đồng chuyên gia khi có ý kiến tham gia thì trực tiếp trao đổi, thảo luận trong Nhóm phát triển trước để cùng làm rõ bản chất của vấn đề, tránh hiểu nhầm, gây hoang mang dư luận.

Chính thức trình làng hôm 18.2.2020, Bluezone là ứng dụng truy vết tiếp xúc, cảnh báo khi người cài đặt tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, từ F0 đến F1, F2.

Hồi tháng 4.2020, Cục Tin học hóa từng phản hồi khi có nghi vấn về một số vấn đề liên quan đến tính bảo mật thông tin, thu thập dữ liệu cũng như cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone.

“Ứng dụng Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy của người dùng, không thu thập dữ liệu về vị trí của người dùng. Toàn bộ dữ liệu liên quan do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, khai thác theo quy định của pháp luật”. Đó là những thông tin được Cục Tin học hóa khẳng định ngày 25.4.

Theo số liệu của Cục Tin học hóa, tính đến chiều 5.8, Bluezone đã có hơn 4,4 triệu lượt xuống, trong đó có đến 21,96% người dân sinh sống tại Đà Nẵng dùng ứng dụng này. Đến 11 giờ ngày 6.8, đã có 5,9 triệu lượt tải xuống Bluezone, tăng 4 triệu lượt so với ngày 2.8.

Khoảng 16 giờ hôm 6.8, nhiều người không truy cập được website của Bluezone. Tới 18 giờ cùng ngày, website đã hoạt động lại bình thường.

Theo đại diện Cục Tin học hóa, lượt truy cập vào Bluezone tăng mạnh những ngày vừa qua. Lo ngại hệ thống có thể quá tải, họ đã nâng cấp máy chủ. Việc này diễn ra gần 2 giờ khiến việc truy cập website bị gián đoạn.

Xem thêm: Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

Thuộc sở hữu của Microsoft, TikTok có thể thoát lệnh cấm ở Ấn Độ

CEO ByteDance từng làm ở Microsoft, Trung Quốc sẽ cho mua TikTok, Mỹ lại lo?

Thanh thiếu niên Mỹ bảo vệ TikTok: ‘Hãy để Trung Quốc có dữ liệu của tôi’

‘Vắc xin COVID-19 mạnh nhất bây giờ chính là ý thức’

Facebook xóa sổ 559 tài khoản, fanpage và nhóm liên kết với Đại Kỷ Nguyên

Chính quyền Trump ra 5 biện pháp cứng với công nghệ Trung Quốc tránh bị trộm tài sản trí tuệ

'Ông Trump sẽ hối hận nếu cấm TikTok vì nhiều người dùng ủng hộ đảng Cộng hòa'

Sau Facebook, Twitter gỡ video ông Trump nói trẻ em ‘gần như miễn dịch với COVID-19’

Ngoài cứu chữa bệnh nhân COVID-19, hàng ngàn lọ thuốc Cuba tặng Việt Nam còn trị gì?

Bill Gates: 3 loại thuốc làm giảm đáng kể số người chết vì COVID-19 trước khi có vắc xin

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.