Đừng chi hàng chục triệu mua smartphone vì quảng cáo quay video 8K đẹp khó tin

Video 8K cho hình ảnh với độ nét cực cao nhưng chiếm dung lượng lưu trữ nhiều, gây nóng smartphone và giới hạn thời gian quay.

Qua mỗi năm, các nhà sản xuất trang bị cho smartphone mới nhất của mình camera cảm biến ngày càng khủng và công nghệ quay video độ nét cao hơn. Dù vậy, dường như mọi thứ đang phát triển quá nhanh.

Đầu năm ngoái, cảm biến cao nhất trên smartphone là 48 megapixel. Hiện tại, smartphone đã có cảm biến 64 megapixel, thậm chí 108 megapixel. Mới đây rộ tin smartphone với camera 152 megapixel và 192 megapixel sẽ trình làng trong năm nay.

Một trong những đặc tính quan trọng mà vi xử lý Snapdragon 865 mang đến cho smartphone cao cấp là hỗ trợ quay video 8K với chất lượng hình ảnh đẹp khó tin. Video 8K cho số điểm ảnh lên tới 33 triệu pixel (7680 x 4320 pixel), cao gấp 4 lần video 4K (8 triệu pixel, 3840 x 2160 pixel).

Theo trang MyDrivers, điều đó nghe có vẻ hấp dẫn nhưng hiện tính năng quay video 8K dường như không mấy ý nghĩa, ít nhất là ở giai đoạn này. Lý do vì:

- Quay video 4K hiện chưa phổ biến chứ đừng nói đến 8K.

- Quay video 8K thường có giới hạn thời gian khắc nghiệt.

- Video 8K chiếm dung lượng lưu trữ rất lớn.

Việc quay video 4K khiến một số smartphone quá nóng và gặp sự cố. Quay video 8K còn yêu cầu vi xử lý với card đồ họa hoạt động cộng suất cao hơn.

Tính năng quay video 8K không có mấy ý nghĩa thời điểm này.

Nhìn vào giới hạn thời gian ghi hình, khi ra mắt năm 2018, Samsung Galaxy S9 hỗ trợ quay 4K tốc độ 60 khung hình/giây nhưng chỉ cho phép trong 5 phút.

Galaxy S10 cũng có những hạn chế tương tự khi quay video 4K (5 phút ở tốc độ 60 khung hình/giây, 10 phút ở tốc độ 30 khung hình/giây).

Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra vừa trình làng cũng vậy, đều bị giới hạn chỉ quay được video 8K trong 5 phút (bao gồm cả phiên bản vi xử lý Exynos và Snapdragon).

Về vấn đề lưu trữ, 1 phút video 8K tốc độ 24 khung hình/giây chiếm dụng khoảng 600MB. Như vậy, video 8K dài 5 phút có dung lượng đến 3GB. Đây là điều đáng ngại với smartphone có bộ nhớ thấp. Tất nhiên, nếu smartphone có bộ cao nhớ và gắn thêm thẻ nhớ microSD thì không thành vấn đề.

Ngoài ra, các hãng công nghệ dường như vẫn chưa sẵn sàng cho video 8K. Màn hình cùng tivi 8K hiện rất ít, đắt tiền và có thị phần rất thấp.

Thế nên, người dùng đừng quá hào hứng trước lời quảng cáo có cánh về quay video 8K mà chi hàng chục triệu đồng để mua smartphone mới dù đây là xu hướng các nhà sản xuất ĐTDĐ nhắm tới trong năm nay.

Biến desktop của Windows thành không gian 3D vạn người mê. Xem chi tiết tại đây.

Xem thêm: Các vụ cháy nổ ĐTDĐ rúng động: Apple bồi thường, Samsung và Oppo đổ thừa

Đi trên mặt nước, xuyên không gian như Đôrêmon và các clip ảo thuật chưa có lời giải

Xem phim người lớn thường xuyên bằng kính thực tế ảo: Hại não và mắt

Mất tiền tỉ, tự tử vì sốc với nhan sắc bạn gái quen qua mạng

Facebook thêm tính năng giúp người dùng cai nghiện mạng xã hội

Mang giao diện tuyệt đẹp của Windows 10 lên Windows 7, dùng 4 desktop khác nhau

Zoom, TikTok, Pitu và các smartphone gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc

Ngồi nhà bay vào… khu cách ly

Nhân Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.