Cắm hoa tươi lâu với những mẹo đơn giản

Chỉ cần cắm đúng cách thì hoa sẽ giữ màu sắc cũng như tươi lâu hơn rất nhiều.

Bình cắm hoa phải sạch

Trước khi cắm hoa, bạn phải rửa bình thật sạch sẽ. Tốt nhất nên phơi bình hoa thật khô ngoài nắng, nhất là những bình hoa đã cũ và cắm nhiều loại hoa có cành mềm dễ gây thối nước như hoa huệ, lay ơn, thược dược... Sau mỗi lần thay nước cũng phải rửa sạch để giúp hoa tươi lâu.

Xử lý hoa trước khi cắm

Trước khi cắm, bạn cần cắt tỉa cành lá cho gọn gàng. Cắt bỏ đoạn gốc hoa dài 3-5cm. Sau khi cắt, cần nhúng ngay gốc cành vào trong nước rồi mới cắm vào lọ. Làm như vậy nước trong lọ sẽ tiếp xúc trực tiếp được với cột nước trong các ống mạch của cành hoa, giữ cho hoa tươi lâu hơn. Ngoài ra, cần cắt bỏ bớt lá một cách hợp lý để giảm bớt sự thoát hơi nước ở cành hoa.

Cắt gốc hoa theo đường chéo

Đừng quên cắt gốc hoa thường xuyên. Sử dụng một con dao sắc và cắt gốc hoa theo một góc 45°. Công đoạn đơn giản này lại làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa. Với những hoa dễ héo như hoa hồng, tốt nhất nên cắt cành ở dưới nước. Hoa hồng đặc biệt nhạy cảm với bọt khí và vi khuẩn, những yếu tố này làm hoa hồng cực nhanh héo vì cản trở sự hấp thụ nước.

Nước cắm hoa

Nước cắm hoa được xem là khâu quan trọng nhất, vì bình hoa có tươi lâu hay không thì đều phụ vào nước cắm cả. Thay vì chỉ cắm hoa với nước như thông thường thì với những cách sau đây bạn có thể cắm hoa tươi lâu cả tuần không héo đấy.

- Nước cốt chanh: Sau khi đổ nước vào bình hoa, bạn cho thêm nước cốt chanh vào bình để giữ cho hoa được tươi lâu hơn bởi vì chanh giúp làm tăng nồng độ axit trong hoa.

- Giấm trắng: Giấm trắng cũng có hiệu quả bảo quản hoa rất lâu. Trước khi cắm có thể cho một vài thìa giấm trắng vào bình hoa. Giấm trắng hòa cùng với nước sẽ hoạt động như một chất xúc tác ngăn chặn sự héo úa của hoa sau vài ngày, có khi là cả tuần tùy vào loại hoa.

Đường: cũng là nguyên liệu cơ bản trong hầu hết gia đình, nhưng dùng để cắm hoa tươi lâu thì không phải ai cũng biết. Chỉ cần thêm vào bình hoa 1 đến 2 thìa đường trắng là bạn đã có được một bình hoa tươi lâu đến cả tuần rồi đấy!

Không nên để nước trong bình quá nhiều

Chỉ để vừa đủ để cắm ngập gốc cành khoảng 3-5cm, nếu cắm ngập sâu gốc cành, hoa dễ bị vi khuẩn gây thối. Có thể sử dụng một vài loại hóa chất như nước javel, sulfat đồng, thuốc tím... (nồng độ 0,05 gam/lít) để ức chế vi sinh vật gây thối, làm cho hoa tươi lâu hơn, riêng với hoa có màu trắng không nên dùng thuốc tím hoặc sulfat đồng.

Thay nước cho hoa thường xuyên

Thay nước cho hoa mỗi ngày cũng là cách giúp hoa tươi lâu hơn. Và bạn đừng nên quên loại bỏ hết những mảnh vụn trước khi thêm nước mới vào lọ. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm vài viên Aspirin vào lọ làm cho nước sạch hơn và ngăn ngừa vi khuẩn.

Bổ sung dưỡng chất cho hoa

Mỗi lần thay nước cho hoa thì bạn hãy pha vài thìa nước chanh vào. Nước chanh làm tăng độ axit trong nước nên rất hiệu quả trong việc giúp hoa lâu tàn.

An Hoa (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.