Trung Quốc ra quy tắc mới có thể khiến công ty Mỹ muốn mua TikTok sợ hãi

Trung Quốc cập nhật các quy tắc kiểm soát xuất khẩu xung quanh công nghệ, gây khó dễ cho việc bán TikTok ở Mỹ
Trung Quốc cập nhật các quy tắc kiểm soát xuất khẩu xung quanh công nghệ, động thái được cho là có thể làm phức tạp thêm việc bán TikTok ở Mỹ.

Theo The New York Times, hôm 28.8, Trung Quốc đã cập nhật các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của nước này, trong đó có những gì họ coi là công nghệ nhạy cảm như bộ máy đề xuất được cá nhân hóa của ứng dụng video phổ biến.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc đã thêm 23 mặt hàng, trong đó các công nghệ như đề xuất nội dung cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu và giao diện tương tác trí tuệ nhân tạo, vào danh sách hạn chế.

Có thể mất tới 30 ngày để được phê duyệt sơ bộ xuất khẩu công nghệ.

Vũ khí bí mật của TikTok được cho là công cụ gợi ý video giúp người dùng dán mắt vào ứng dụng. Công cụ hoặc thuật toán này được gọi là For you page, đề xuất video tiếp theo để xem dựa trên phân tích về hành vi của bạn.

Hãng thông tấn chính thức của Chính phủ Trung Quốc - Tân Hoa Xã đã đăng một bài bình luận hôm 29.8 rằng các quy định mới sẽ buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cần được cấp giấy phép trước khi có thể bán TikTok.

Theo Tân Hoa Xã, sự phát triển của ByteDance ở nước ngoài đã dựa vào công nghệ trong nước được cung cấp thuật toán cốt lõi và công ty có thể cần chuyển mã phần mềm hoặc quyền sử dụng cho chủ sở hữu mới của TikTok từ Trung Quốc sang nước ngoài.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh rộ tin ByteDance sắp bán bộ phận TikTok hoạt động ở Mỹ. Động thái trên cho thấy mong muốn của Trung Quốc trong việc quy định các điều khoản giao dịch TikTok dù chính phủ nước này có thể không cấm hoàn toàn, tờ The New York Times cho biết.

Đây cũng là cú đánh mới trong trận chiến giữa Trung Quốc và chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Một chuyên gia về chính sách kinh tế Trung Quốc nói với The New York Times: “Đó có thể là một nỗ lực để chặn hoàn toàn việc bán hàng, hoặc chỉ tăng giá, hoặc kèm theo các điều kiện để tạo đòn bẩy cho Trung Quốc”.

Với các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc, các công ty Mỹ sẽ gặp thêm khó khăn khi muốn mua TikTok.

Trích dẫn lo ngại về an ninh quốc gia, hôm 6.8, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok. Ngày 14.8, ông Trump ban hành sắc lệnh buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok ở Mỹ trong 90 ngày nữa.

Chính quyền Trump lo ngại TikTok thu thập dữ liệu người dùng Mỹ và chuyển giao cho chính phủ Trung Quốc. Thế nhưng, TikTok đã nhiều lần phủ nhận điều này và cho rằng nỗi lo ngại trên là không có cơ sở.

Nếu lệnh cấm giao dịch có hiệu lực, có khả năng Apple và Google sẽ không được để TikTok trên kho ứng dụng của mình nữa.

Đến nay, Microsoft, Walmart, Oracle và một công ty khác của Mỹ đang đàm phán mua TikTok. Đầu tháng 8.2020, Microsoft thừa nhận muốn mua TikTok tại Mỹ, Úc, Canada và New Zealand. Song, tin tức về các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc có thể khiến các công ty Mỹ lo lắng. "Chỉ riêng sự không hài lòng của Bắc Kinh có thể khiến công ty muốn mua TikTok sợ hãi. Nhiều công ty trong số đó đang hoạt động ở Trung Quốc", The New York Times nhận định.

Oracle từ chối bình luận, còn Microsoft, ByteDance, TikTok, Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng chưa trả lời khi được hỏi về vấn đề trên.

Xem thêm: ByteDance đã lên kế hoạch cho việc TikTok bị cấm ở Mỹ

Tweet về diễn viên siêu anh hùng Chadwick Boseman được like nhiều nhất mọi thời đại

Microsoft có thể mua TikTok trong 48 giờ tới, hé lộ nguyên nhân Kevin Mayer từ chức

Vi khuẩn Clostridium botulinum trong pate Minh Chay có thể gây tử vong: Cách tránh lây nhiễm

Cảnh sát bắt thiếu niên bắn chết 2 người dựa vào video trên MXH, Facebook phản ứng chậm

Hầu hết tiểu bang coi thường hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 của chính quyền Trump

Chết vì COVID-19 ở Mỹ: Người da màu nhiều hơn da trắng, y tá nhiều nhất ở bệnh viện

Trung Quốc bắt WeChat kiểm duyệt gắt gao từ khóa trong đại dịch COVID-19

CEO ByteDance nói gì khi người Mỹ từ chức CEO TikTok?

Đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho mọi người ở Hồng Kông, Trung Quốc bị nghi thu thập DNA

CDC đưa ra khuyến nghị gây sốc về xét nghiệm COVID-19, chính quyền Trump bị lên án

Netflix từ chối mua TikTok, chây ì không chịu nộp thuế ở Việt Nam

YouTube tự động xóa gần 11 triệu video vào quý 2: Việt Nam đứng đâu trong danh sách đen?

Nhân Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.