Thành tựu mang tính cách mạng trong điều trị tiểu đường

Hình ảnh mạch máu được phát triển trong phòng thí nghiệm - Ảnh : Shutterstock
Bằng cách nuôi cấy các mạch máu trong phòng thí nghiệm mô phỏng điều kiện giống như cơ thể bệnh nhân tiểu đường, các nhà khoa học đã tìm được chất ức chế sự dày lên của màng nền mạch máu vốn là nguyên nhân làm gián đoạn việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào và mô ở bệnh nhân tiểu đường.

Theo Science Alert, thành tựu khoa học của các nhà nghiên cứu ở ở Đại học British Columbia (Canada) không phải là một loại thuốc mới hay một liệu pháp mà là một hệ thống mạch máu của con người gần như giống hệt với các mạch hiện đang vận chuyển máu khắp cơ thể người. Điều làm cho các mạch máu này trở nên đặc biệt ở chỗ chúng là những tế bào đầu tiên được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và chúng đã tạo ra một hướng mới trong điều trị bệnh tiểu đường. Như y học đã biết khi bị bệnh tiểu đường, các mạch máu có sự dày lên bất thường của màng nền (basement membrane). Sự dày lên này làm gián đoạn việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào và mô. Hậu quả là bắt đầu gây suy thận và mù, kết thúc bằng các cơn đau tim và đột quỵ.

Các chuyên gia đã đặt các mạch máu nuôi cấy thí nghiệm trong một đĩa petri được thiết kế để bắt chước một "môi trường tiểu đường". Họ phát hiện ra rằng màng nền dày lên với độ dày thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường thực sự. Sau đó, các nhà khoa học bắt đầu tìm kiếm một hợp chất có thể ngăn chặn sự dày lên này. Một hợp chất phù hợp là chất ức chế enzyme - γ-secretase (inhibitor of the enzyme - γ-secretase) có thể cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh nhân tiểu đường.

Nhưng theo nhà nghiên cứu Josef Penninger, có những ứng dụng tiềm năng cho các mạch máu phát triển trong phòng thí nghiệm vượt xa lĩnh vực điều trị bệnh tiểu đường. Ông giải thích rằng mỗi cơ quan trong cơ thể chúng ta đều được liên kết với hệ thống tuần hoàn. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu làm sáng tỏ nguyên nhân và phương pháp điều trị cho một loạt các bệnh về mạch máu “từ bệnh alzheimer, bệnh tim mạch, các vết thương, bệnh đột quỵ, ung thư và dĩ nhiên là bệnh tiểu đường”.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.