Tên lửa đẩy của SpaceX bị nghi ngờ về độ an toàn

Các thành viên trong Ban cố vấn của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đưa ra lời cảnh báo về mối nguy hiểm đối với các nhà du hành vũ trụ nếu phóng các con tàu vũ trụ của công ty SpaceX.

Tờ Wall Street Journal trích lời của các chuyên gia NASA cho rằng phương thức nạp nhiên liệu cho các tên lửa của SpaceX vi phạm các quy tắc an toàn và nguy hiểm đối với tính mạng đội bay. Trong các tên lửa đẩy của công ty SpaceX đều sử dụng nhiên liệu làm lạnh đến nhiệt độ siêu thấp, vì vậy, việc phóng tên lửa cần được tiến hành trong một tiếng rưỡi sau khi bắt đầu nạp.

Các chuyên gia cảnh báo rằng trong khoảng thời gian ngắn như vậy thì các nhà du hành vũ trụ rất khó ngồi vào các vị trí của họ, còn việc nạp nhiên liệu khi trên con tàu đã có sẵn đội bay thì vi phạm các quy tắc an toàn.

Theo tờ báo trên, nguyên nhân vụ nổ tên lửa đẩy Falcon 9 vào ngày 2.9 chính là ở khâu nạp nhiên liệu. Khi đó tên lửa của công ty hàng không vũ trụ SpaceX bất ngờ phát nổ tại bệ phóng ở Mũi Canaveral (Mỹ) trước ngày phóng thử, làm rung chuyển các tòa nhà xung quanh và tạo cột khói đen kịt bầu trời.

Sau một quá trình điều tra, công ty đã công bố rằng lỗi là lỗ hổng trong hệ heli, vốn là một bộ phận của hệ oxy lỏng trong Falcon 9. Trong quá trình điều tra, thậm chí công ty SpaceX còn nghi ngờ có bàn tay can thiệp của đối thủ cạnh tranh là công ty United Launch Alliance (ULA).

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.