Tàu vũ trụ Israel bị trục trặc khi đổ bộ xuống bề mặt Mặt trăng

Hình ảnh được chụp về sau khi tàu vũ trụ Beresheet tiến vào quỹ đạo Mặt trăng - Ảnh: TTXVN/Reuters
Ngày 11.4, tàu vũ trụ đầu tiên của Israel mang theo hy vọng "sứ mệnh Mặt trăng" đã bị trục trặc khi đang hạ cánh xuống bề mặt thiên thể này do động cơ chính hỏng bất ngờ.

Tàu vũ trụ của Israel có tên gọi Beresheet đã gặp sự cố kỹ thuật khi hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng. Con tàu vũ trụ có kích thước bằng một chiếc máy giặt và nặng khoảng 600kg này dự kiến di chuyển khoảng 500m trên bề mặt của Mặt trăng để chụp ảnh toàn cảnh và đo từ trường của Mặt trăng.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có các cơ quan không gian của Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc đã thực hiện đổ bộ Mặt trăng thành công. Israel hy vọng trở thành quốc gia thứ 4 hạ cánh tàu vũ trụ trên Mặt trăng. Tuy nhiên, sự cố trên đã khiến mục tiêu này tạm thời bị dang dở.

"Chúng tôi đã không làm được điều đó, nhưng chúng tôi chắc chắn cố gắng hết sức. Tôi nghĩ thành tích chúng ta đạt được đến ngày hôm này là cực kỳ tuyệt vời. Tôi nghĩ chúng ta có thể tự hào", người khởi xướng dự án, nhà khoa học Morris Kahn tuyên bố hôm 11.4.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, khi ngồi theo dõi trong phòng điều khiển gần thủ đô Tel Aviv chia sẻ: “Nếu không thành công bước đầu, thì hãy cố gắng thử lại lần nữa”.

Sau 7 tuần thực hiện chuyến du hành vũ trụ, ngày 11.4, tàu Beresheet đã tiếp cận quỹ đạo cuối cùng của Mặt trăng, cách bề mặt thiên thể này 15km. Tuy nhiên, khi hạ cánh xuống bề mặt, động cơ chính của tàu vũ trụ đã gặp trục trặc, đường dây liên lạc với vũ trụ cũng bị cắt đứt sau đó.

Chi phí của dự án đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng của Israel khoảng 100 triệu USD.

Theo TTXVN/Tin tức


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.