Tác động tích cực của việc giao tiếp trên mạng xã hội

Trong công trình công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences, một nhóm nhà khoa học ở Đại học California, Mỹ, kết luận rằng những người tích cực tham gia các mạng xã hội có nhiều cơ hội đáng kể để sống lâu hơn những người không tham gia hình thức giao tiếp này.

Các kết quả nghiên cứu gần đây của họ đã chứng minh điều đó. Đồng thời, họ khẳng định rằng các mạng xã hội chỉ phát huy tác dụng nếu vẫn duy trì và không gây trở ngại cho các hình thức giao tiếp truyền thống. Các chuyên gia đã sử dụng số liệu do sở y tế California cung cấp về sự giảm sút dân số tự nhiên, kể cả các số liệu về 12 triệu người dùng các mạng xã hội, sinh trong khoảng thời gian từ 1945 đến 1989.

Ngoài ra, họ cũng thu thập thông tin xem những người đó tích cực ở mức độ nào trong việc sử dụng mạng và mức độ kết bạn kể cả việc mời những người khác kết bạn và chấp nhận những lời mời của người khác trên mạng, có tính đến việc thường xuyên viết status, tải ảnh và tham gia bình luận, trả lời bình luận. Hóa ra những người tích cực nhất trên các mạng xã hội trung bình giảm được 12% nguy cơ tử vong vào một năm cụ thể nhất định so với những người hoàn toàn không tham gia các mạng xã hội. Đồng thời, các nhà khoa học khẳng định số like thu được hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ nói chung.

Các nhà khoa học giải thích rằng xu hướng do họ phát hiện ra chỉ là biểu hiện riêng của một thực tế đã ghi nhận trước đó: những người khỏe mạnh và hay giao tiếp sống lâu hơn những người khác. Họ lưu ý rằng giao tiếp trên các mạng xã hội chỉ hữu ích nếu kết hợp với giao tiếp sinh động trực tiếp, còn khi giao tiếp trên mạng xã hội ảnh hưởng đến giao tiếp trực tiếp thì say đắm mạng xã hội thái quá chỉ mang lại tác hại mà thôi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.