Sớm ăn kiêng để giảm cân là bí quyết khống chế tiểu đường thể 2

Chỉ cần 2 tuần cơ thể không vận động là đủ để lượng đường trong máu tăng lên - Ảnh : Pixabay
Các nhà khoa Anh khuyên bệnh nhân tiểu đường thể 2 nên áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để giảm cân ngay sau khi được chẩn đoán vì càng để lâu thì các tế bào beta càng mất khả năng chữa lành và bệnh tiểu đường đi vào giai đoạn mạn tính.

Theo The Daily Mail, nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Anh) vừa đưa ra khuyến cáo: bệnh nhân tiểu đường thể 2 (type 2) nên bắt đầu giảm cân ngay sau khi được chẩn đoán. Nếu không hành động khẩn cấp, các tế bào sản xuất insulin sẽ bị tổn thương không thể khắc phục được.

Các chuyên gia Anh đã phân tích dữ liệu nghiên cứu có 298 người trong độ tuổi từ 20 đến 65 tham gia. Mỗi người trong số đó đều được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thể 2. Một nhóm áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt giảm 825-853 calo mỗi ngày trong 3 đến 5 tháng. Trong thời gian còn lại, họ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì trọng lượng đã giảm được.

Kết quả, một năm sau, 46% trong số họ đã giảm được bệnh tiểu đường, trong khi ở nhóm đối chứng không theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, con số này chỉ là 4%.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm mới với 58 bệnh nhân, 40 bệnh nhân thuyên giảm được tiểu đường và 18 bệnh nhân vẫn còn được chẩn đoán mắc bệnh. Tất cả họ đều giảm cân trong quá trình điều trị, còn lượng mỡ trong gan và tuyến tụy giảm. Nhưng ở những người bệnh thuyên giảm, hoạt động của các tế bào beta sản sinh insulin được cải thiện nhờ khôi phục được chức năng sau khi giảm cân đầy đủ.

Các chuyên gia nhận thấy bệnh nhân hồi phục sức khỏe đã ăn kiêng nghiêm ngặt trung bình gần 3 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, còn những người không thể vượt qua căn bệnh này thì mãi sau gần 4 năm mới áp dụng chế độ ăn kiêng.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng để bệnh càng kéo dài, càng ít cơ hội thuyên giảm. 3 năm sau, các tế bào beta tiết insulin mất khả năng chữa lành và bệnh tiểu đường đi vào giai đoạn mạn tính.

Được biết bệnh tiểu đường thể 2 (trái ngược với thể 1 là bệnh tự miễn) có liên quan trực tiếp với trọng lượng dư thừa.Tiểu đường thể 2 ngày càng phổ biến hơn. Theo thống kê, cứ 17 người Anh thì có một người mắc bệnh này và hơn 30 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh. Trước đó y học đã ghi nhận rằng một trong những yếu tố khiến bệnh tiểu đường phát triển là lối sống ít vận động. Chỉ 2 tuần cơ thể không vận động là đủ để lượng đường trong máu tăng lên.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.