Sinh viên mới ra trường không nên khởi nghiệp ngay nếu không muốn 'sạt nghiệp luôn'

Th.s Vũ Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Thiên Hà
Theo Th.s Vũ Tuấn Anh thì sinh viên mới ra trường không nên khởi nghiệp ngay vì có nguy cơ "sạt nghiệp luôn".

Ngày 3.11 tại TP.HCM đã diễn ra buổi hội thảo “Nhà khởi nghiệp tương lai - Bạn là ai trong thị trường công nghệ?” do Tạp chí Khám phá (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phối hợp với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Đại học Nguyễn Tất Thành và Vietnam Business Matching tổ chức.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia về khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ và đại diện của Sở KHCN TP.HCM đã cùng nhau làm rõ về cơ hội và thách thức của các bạn trẻ hiện nay khi khởi nghiệp.

Theo chuyên gia Vũ Tuấn Anh, thì các bạn trẻ nên tích lũy đầy đủ kinh nghiệm vào đời trước khi khởi nghiệp nếu không muốn "khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn". Ông Vũ Tuấn Anh cũng giới thiệu thêm tới các bạn sinh viên về Lean LaunchPad – khóa học đào tạo về tech startup tại Mỹ nhằm giúp cho sinh viên có thêm thông tin và kiến thức để tự mình nâng cao năng lực và tự tìm cho mình các cơ hội trong tương lai.

Tại hội thảo, bà Phạm Thị Hồng Vân - Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Linh Biotech, cho biết rằng dù đã lớn tuổi, bà vẫn quyết định khởi nghiệp, dù không rành về lĩnh vực công nghệ sinh học mà công ty bà đang hoạt động.

Theo bà Vân, bà không chỉ đam mê lao động không mệt mỏi, mà còn luôn muốn làm mới chính mình và trao thêm các cơ hội khác cho giới trẻ bằng các hoạt động hỗ trợ việc làm cho sinh viên.

“Từ khi thành lập công ty đến nay, do ít va chạm thực tế nên chị đã từng thất bại rất nhiều, thậm chí là phá sản. Nhưng mỗi khi thất bại, chị đều nhìn lại tại sao mình thất bại và biết rằng do mình quá tự tin, quá ít kinh nghiệm. Do vậy, lời khuyên đến các bạn sinh viên là đừng vội khởi nghiệp, đừng quá tự tin vào kiến thức của mình, mà hãy mạnh dạn thực tập tại các công ty, doanh nghiệp”, bà Phạm Thị Hồng Vân chia sẻ.

Trong khi đó, đại diện Sở KHCN TP.HCM là ông Chu Bá Long, Phó trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ đã giới thiệu những kết quả đạt được từ mô hình hợp tác 3 nhà (Nhà trường - Doanh nghiệp - Nhà nước) trong nghiên cứu khoa học, nhu cầu xây dựng nguồn nhân lực và chính sách hỗ trợ mà Sở đang triển khai nhằm tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong thị trường KHCN của TP.HCM.

Theo thống kê từ Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, 91% kết quả nghiên cứu sau nghiệm thu được ứng dụng vào thực tiễn. Các đề tài nghiên cứu hiện nay không những đáp ứng đúng nhu cầu thực tế mà còn được chuyển giao công nghệ và thương mại hóa thành công. Nổi bật là việc triển khai mô hình liên kết tam giác “Doanh nghiệp - Nhà nước và Tổ chức nghiên cứu”. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng viện/trường ngay từ khi bắt đầu quá trình nghiên cứu nhằm tạo ra những sản phẩm phù hợp với thị trường và tiết kiệm chi phí.

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần BôngReply

    30-11-2018 07:05:05

    Câu này khá đúng cho rất nhiều trường hợp điển hình hiện nay, nhất là trong trường hợp thành công lúc ban đầu, kiếm được kha khá rồi thất bại đến phá sản về sau. Nguyên nhân là thiếu kinh nghiệm, tuổi tác tuổi đời chưa đủ chín chắn để phán đoán chính xác việc đầu tư mạo hiểm, đồng thời can đảm thoát ra với tổn thất có thể chấp nhận để làm lại từ đầu. Tôi có vài người bạn có con cái dính vào trường hợp này, nên cha mẹ bị tổn thất rất nặng vì vay mượn đầu tư cho con, do tin tưởng vào...tài năng, tài ba của con mình.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.