SARS-CoV-2 có thể xâm nhập não

Hình ảnh SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi - Ảnh: Reuters
Theo nghiên cứu do nhà dịch tễ học Akiko Iwasaki thuộc đại học Yale cùng đồng nghiệp thực hiện, đau đầu, lú lẫn và mê sảng có khả năng là kết quả của việc SARS-CoV-2 trực tiếp xâm nhập não bộ.

Bà Iwasaki cùng đồng nghiệp đưa mầm bệnh vào chuột cũng như xem xét mô não của bệnh nhân COVID-19 tử vong. Họ phát hiện SARS-CoV-2 lây nhiễm vào tế bào thần kinh, chiếm quyền điều khiển rồi tự nhân bản. Các tế báo bị nhiễm giết chết hàng loạt tế bào xung quanh bằng cách bóp nghẹt nguồn cung oxy.

Một trong những lập luận bác bỏ khả năng SARS-CoV-2 trực tiếp xâm nhập não bộ là não thiếu ACE2 - thụ thể trên tế bào mà vi rút bám vào để xâm nhập. Nhưng bà Iwasaki cùng đồng nghiệp tìm thấy đủ ACE2 tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút, và loại thụ thể này có trong mô não bệnh nhân tử vong.

Họ còn thực hiện chọc dò cột sống một bệnh nhân nhập viện bị mê sảng. Dịch tủy người này có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 - thêm một bằng chứng củng cố cho lý thuyết của nhóm nghiên cứu.

Một điều đáng chú ý nữa là vùng nhiễm trùng không thấy dấu hiệu tế bào miễn dịch (vốn luôn xuất hiện để tiêu diệt mầm bệnh) xâm nhập. Như vậy có thể thấy “bão” cytokine - hệ miễn dịch phản ứng quá mức - không phải nguyên nhân chính gây ra biến chứng thần kinh.

Với giả thuyết SARS-CoV-2 đi từ mũi lên não, bà Iwasaki cùng đồng nghiệp nhận định cần phải tìm hiểu thêm.

Theo Trưởng khoa Thần kinh đại học California S Andrew Josephson, nghiên cứu dù chưa được bình duyệt nhưng giúp hiểu rõ khả năng SARS-CoV-2 tấn công não bộ.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.