Rửa tay bằng xà phòng là cách phòng bệnh nhiễm trùng hiệu quả

Cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước ấm - Ảnh: Istock
Theo rg.ru, Cơ quan giám sát bảo vệ người tiêu dùng và phúc lợi Nga (Rospotrebnadzor) cho biết hàng năm trên thế giới có hơn 1,4 triệu trẻ em chết vì tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh khác liên quan đến tình trạng tay bẩn.

Thực tế đã chứng minh rằng cha mẹ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng giúp giảm 20% tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ vì nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính 20% và giảm 50% tỷ lệ trẻ sơ sinh chết vì nhiễm trùng đường ruột cấp tính.

Cơ quan giám sát bảo vệ người tiêu dùng và phúc lợi Nga nhấn mạnh rằng tay bẩn là một yếu tố trong việc lan truyền một loạt bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng. Trong số đó có bệnh lỵ, viêm gan A, sốt thương hàn, nhiễm norovirus và rotavirus, giun sán. Nhiễm trùng xảy ra cả trực tiếp và thông qua các bề mặt khác nhau, chẳng hạn như đồ chơi mềm và đồ gia dụng.

Trung bình, hơn 300 ổ dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát do tay bẩn trong một năm, với hơn 85% nạn nhân là trẻ em. Vì vậy, nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước ấm từ 37-38 độ C, rửa kỹ da giữa các ngón tay và dưới móng tay. Sau khi rửa tay, cần lau khô.

Rospotrebnadzor nhắc nhở rằng ngày 15.10 là Ngày thế giới rửa tay bằng xà phòng. Sáng kiến ​​này được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2008, khi hơn 120 triệu trẻ em từ hơn 70 quốc gia rửa tay bằng xà phòng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.