Robot lấy máu tĩnh mạch giỏi hơn y tá

Robot lấy máu tĩnh mạch và phân tích - Ảnh: Unnati Chauhan
Theo Rutgers Today, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một robot tự tin lấy máu ngay cả từ các tĩnh mạch phức tạp. Và sau khi lấy máu, robot phân tích các mẫu. Trong tương lai, robot sẽ có thể thay thế y tá trong các thủ tục khác.

Các nhà khoa học từ Đại học Rutgers (Mỹ) đã hoàn thành nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về robot có khả năng lấy mẫu máu tĩnh mạch và tiến hành các phân tích tiếp theo. Hiệu quả của robot trong công việc này ngang bằng và thậm chí cao hơn trình độ hiện có của các nhân viên y tế.

Các nhà khoa học cho biết kết quả hoạt động của robot tương đương và vượt tiêu chuẩn lâm sàng. Điểm hiệu quả tổng thể là 87% và trong số những người có tĩnh mạch dễ tiếp cận thì hiệu quả đạt đến 97%. Các y tá thường gặp khó khăn trong việc lấy máu ở 27% bệnh nhân có tĩnh mạch kém và ở 40% những người có tĩnh mạch khó tìm.

Việc dùng kim tiêm lặp đi lặp lại có thể gây tổn thương tĩnh mạch, gây huyết khối và viêm tĩnh mạch. Ngoài ra, các thủ tục như vậy kéo dài đáng kể thời gian thăm khám. Chỉ riêng ở Mỹ, hậu quả của tình trạng này ước tính gây thiệt hại khoảng 4 tỉ đô la mỗi năm.

Robot có thể nhanh chóng và an toàn thực hiện một quy trình cho con người, ngăn ngừa các biến chứng và đau đớn. Thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng kiểm tra siêu âm và cũng bao gồm một mô đun phân tích dựa trên máy ly tâm để xử lý mẫu.

Các nhà khoa học có kế hoạch sử dụng robot trong các khoa cấp cứu, trên xe cứu thương, các văn phòng của bác sĩ. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang làm việc trên phiên bản tiếp theo của robot.

Ngoài việc lấy máu từ tĩnh mạch, robot cũng được lên kế hoạch sử dụng để đặt ống thông tĩnh mạch, lọc máu và các thủ tục y tế khác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.