Rất khó có sự sống trên sao Diêm Vương

Các chuyên gia khẳng định xác suất hành tinh lùn có sự sống gần như bằng không. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì cũng không nên hoàn toàn loại trừ khả năng tồn tại sự sống ở dạng nào đó vì không nên đánh giá thấp khả năng của vi sinh vật trong việc thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Một nhóm nhà nghiên cứu do William McKinnon của Đại học Washington ở St. Louis lãnh đạo, đã kết luận đại dương bên dưới bề mặt của sao Diêm Vương hầu như không phù hợp với sự sống ngay cả đối với những sinh vật khác thường. Các nhà khoa học nói rằng để giữ cho nước trong lòng hành tinh lùn này luôn ở dạng lỏng thì trong đó phải có thật nhiều amoniac và muối.

Các nhà nghiên cứu nói sự sống có thể mang một loạt các hình thức đa dạng và tồn tại ở ngay cả trong điều kiện tưởng như hoàn toàn không phù hợp. Các chuyên gia đã nghĩ rằng trên thực tế có thể có một số vi sinh vật kỳ lạ sống trên sao Diêm Vương, sau khi tàu thăm dò New Horizons thu thập dữ liệu năm 2015 cho thấy sự hiện diện của một đại dương rộng lớn ở trung tâm của hành tinh này.

Ban đầu, các chuyên gia cho rằng các đại dương trên sao Diêm Vương có thể giống với Biển Chết, trong đó tồn tại một số dạng sống khá kỳ lạ như vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, sau khi lập một số mô hình trên máy tính, các nhà khoa học đã kết luận rằng khác với Biển Chết chỉ có 30% dung dịch muối, đại dương trên sao Diêm Vương có rất nhiều khoáng chất khác nhau, cũng như methanol, một lượng lớn amoniac và nhiều loại chất khác không thuận lợi cho sự sống. Trong trường hợp ngược lại, nước sẽ phải đóng băng ở nhiệt độ thấp tới -148 độ C.

Như vậy, xác suất hành tinh lùn có sự sống gần như bằng không. Tuy nhiên, theo họ thì cũng không nên hoàn toàn loại trừ khả năng tồn tại sự sống ở dạng nào đó vì không nên đánh giá thấp khả năng của vi sinh vật trong việc thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt nhất. Các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu của mình trên tạp chí khoa học Nature.

Sao Diêm Vương - hành tinh lùn lớn nhất được biết trong hệ Mặt trời, là thiên thể thứ mười về khối lượng trực tiếp quay quanh Mặt trời (không kể các vệ tinh).

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.