Quân đội Mỹ lai tạo cây trồng để phục vụ do thám

Chương trình APT (Advanced Plant Technologies) đề xuất biến thực vật thành loại cây do thám, thu thập và chuyển tải những dữ liệu có giá trị - Ảnh: Hightech
Theo Engadget, quân đội Mỹ từ lâu đã cố gắng tìm ra các phương thức tốt hơn để truyền tải thông tin. Thông thường điều này có nghĩa là phải phát triển các bộ cảm biến cơ và cảm biến điện tử mới.

Tuy nhiên, mấy ai ngờ các công nghệ truyền thông tin có thể hoàn toàn mới mẻ ví dụ như sử dụng các loài cây biến đổi gien.

Các nhà khoa học ở Cục Các dự án nghiên cứu triển vọng của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã giới thiệu chương trình APT (Advanced Plant Technologies), đề xuất biến thực vật thành loại cây do thám, thu thập và chuyển tải những dữ liệu có giá trị. Cây phản ứng tự nhiên với các tác nhân kích thích và những thay đổi trong môi trường. Mục đích của chương trình APT là sử dụng công nghệ di truyền để làm cho cây cối phải có một phản ứng nhất định đối với các nguồn kích thích cần thiết.

Các loài cây biến đổi gien sẽ phát triển trong tự nhiên hoang dã và sẽ phục vụ như một chỉ báo về sự hiện diện của các mầm bệnh, tia xạ và các hóa chất khác nhau trong môi trường. Đây không phải là thử nghiệm đầu tiên kiểu này, nhưng trong các thí nghiệm trước đây, thực vật được sử dụng để chỉ ra các nguồn lực cần thiết cho sự sống còn của chúng. Điều này giúp duy trì đáng kể tỷ lệ sống sót của chúng. Chương trình APT dự định tránh gây xung đột giữa các chức năng mới của cây trồng đối với trạng thái phát triển và tuổi thọ của chúng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tính đến việc kết hợp các bộ cảm biến với cây trồng để phục vụ cho mục dích dân sự. Chẳng hạn, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, cũng đã thành công trong việc in các bộ cảm biến trực tiếp trên lá cây để giúp các chủ nông biết về tình trạng cây thiếu nước.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.