Phát triển thành công mũi điện tử nhiều ứng dụng

Mũi điện tử ngoài ứng dụng y tế còn có thể sử dụng trong công nghệ thực phẩm - Ảnh: Steem.com
Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học bách khoa Valencia, Tây Ban Nha, đã phát triển thành công một mũi điện tử có thể phát hiện không xâm lấn các bệnh về ruột và phân biệt giữa bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Theo thống kê, hiện riêng Tây Ban Nha có 200.000 người mắc các loại bệnh đường ruột và mỗi năm số ca mắc bệnh đều tăng trên 3%.

Thiết bị có tên là Moosy 32 eNose cũng có thể cho biết liệu bệnh có tiến triển hay không với độ chính xác gần 90%. Và để phát hiện bệnh chỉ cần mẫu phẫu phân và quãng thời gian 3 phút là đủ.

Theo các nhà phát triển, trong tương lai thiết bị sẽ được trang bị cho các bác sĩ chuyên khoa dạ dày, ruột. Thiết bị giúp phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mẫu phân tích như các dấu hiệu chẩn đoán hoặc phản ánh mức độ tiến triển của bệnh. Các hợp chất dễ bay hơi là các sản phẩm chuyển hoá. Nồng độ của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh đang phát triển. Thiết bị đã được thử nghiệm thành công trên 554 mẫu phân tích.

Hiện các nhà khoa học đang hoàn thiện thuật toán phân tích, đồng thời, họ cũng muốn sử dụng mũi điện tử để làm công cụ chẩn đoán ung thư ruột hoặc ứng dụng để phát hiện tình trạng nước bị nhiễm khuẩn hoặc ứng dụng trong công nghệ thực phẩm để xác định độ chín của hoa quả.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.