Phát triển phương pháp mới ngừa sâu răng

Loại vật liệu nano ferumoxytol có khả năng hòa tan các màng sinh học do vi khuẩn hình thành gây ra các mảng bám và cao răng - Ảnh: Wikipedia.org
Các nhà khoa học Mỹ đã ứng dụng loại vật liệu nano ferumoxytol vốn đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép dùng để chống lại bệnh thiếu máu vào việc ngừa sâu răng.

Theo tạp chí Nature Communications, các nhà hóa học Mỹ đã tìm ra cách ứng dụng loại vật liệu nano ferumoxytol có khả năng hòa tan các màng sinh học do vi khuẩn hình thành gây ra các mảng bám và cao răng.

Nhà hóa học Hyun Koo ở Đại học Pennsylvania, Mỹ, giải thích rằng các hạt nano do các nhà khoa học phát triển có một đặc tính thú vị khiến chúng giống như các enzym - chúng không tác dụng trong môi trường trung tính, nhưng chúng bắt đầu tạo ra hydro peroxide (H2O2) khi độ axit tăng lên. Đến lượt mình, peroxide tiêu diệt vi khuẩn và phá hủy màng sinh học mà không chạm vào các bộ phận khỏe mạnh của răng.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng loại vật liệu nano mới gồm các hạt nhỏ ô xít sắt, được bao phủ bằng một màng polysaccharide và các chất hữu cơ khác. Khi vào thực quản, nó dần dần hòa tan và sắt được giải phóng vào đường tiêu hóa. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cấp phép dùng các hạt nano ferumoxytol để chống lại bệnh thiếu máu.

Các chuyên gia cho rằng các hạt nano này có thể được bổ sung vào kem thành phần đánh răng hoặc dung dịch nước súc miệng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.