Phát triển được silicon đàn hồi dùng cho các thiết bị điện tử tương lai

Loại vật liệu silicon đàn hồi - Ảnh: American Chemical Society
Theo Phys.org., các chuyên gia ở Đại học Nam Kinh, Bắc Kinh (Trung Quốc) và Đại học bách khoa Pháp đã phối hợp phát triển được loại vật liệu silicon đàn hồi, có thể kéo dài được gấp hai lần kích thước ban đầu của nó trong khi vẫn duy trì các đặc tính điện.

Dây dẫn nano bằng silicon đàn hồi có thể là cơ sở cho các vật liệu bán dẫn dùng trong các loại thiết bị điện tử đàn hồi trong tương lai mà đến nay vẫn phải sản xuất từ polymer và các bán dẫn hữu cơ vốn có các thuộc tính thua xa silicon.

Trước đây, các nhà khoa học đã cố gắng để tạo ra loại dây dẫn nano silicon đàn hồi, nhưng phương pháp khắc bằng chùm electron quá tốn kém và không thích hợp để sản xuất thiết bị điện tử.

Phương pháp mới do nhóm các nhà khoa học Trung Quốc và Pháp đề xuất cho phép thu được dây dẫn silicon dạng tinh thể, khiến giảm mạnh giá thành sản xuất và tổ chức được sản xuất trên quy mô công nghiệp.Theo Phys.org., bằng cách này sẽ tạo ra được các kênh silicon đàn hồi, hoạt động tin cậy, năng suất cao dùng trong các bộ cảm biến y tế gọn nhẹ, các thiết bị cơ khí, các transitor và các hệ cơ điện nano.

Trong tương lai, các nhà khoa học có kế hoạch nghiên cứu phương pháp chuyển các dây dẫn nano silicon lên trên một bề mặt mềm mại để tạo ra những ứng dụng thực tế của công nghệ mới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.