Phát triển công nghệ thông khí phổi cho trẻ sinh non

Mô hình đường hô hấp phổi được phát triển tại Technion - Ảnh: Viện công nghệ Israel
Công nghệ mới do các nhà khoa học Israel phát triển dùng mô hình chế tạo bằng silicon điều chỉnh việc thông khí chống tắc nghẽn dòng chảy trong hệ hô hấp của bé, tránh được tổn thương mô phổi.

Theo Technion, Viện công nghệ Israel Technion đã phát triển một công nghệ mới được thiết kế để bảo vệ hệ hô hấp của trẻ sinh non. Trên thực tế, trẻ sinh non thường bị suy hô hấp, cần phải áp dụng các hệ thống hỗ trợ chức năng hô hấp bằng máy thở y tế gửi không khí đến khí quản của trẻ thông qua một ống được đưa vào miệng.

Tuy nhiên, một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra của cách hô hấp nhân tạo này là tổn thương mô phổi. May mắn thay, thành tựu mới của các nhà khoa học Israel tránh được các vấn đề tương ứng. Các nhà nghiên cứu Technion đã phát triển một mô hình được chế tạo bằng silicon điều chỉnh việc điều trị thông khí chống tắc nghẽn dòng khí trong hệ hô hấp của bé. Để thông khí phổi nhân tạo, mỗi đứa trẻ cần được điều chỉnh phương án riêng vể nồng độ oxy trong không khí được bơm, thể tích không khí, áp suất dòng khí, tốc độ thông khí... Các chuyên gia đề nghị chuyển sang một mô hình đặc biệt điều chỉnh tùy thuộc vào tình huống. Kết luận này được đưa ra trên cơ sở dữ liệu thu được từ mô hình đường hô hấp trên.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hiện tượng cần tránh khi dòng khí ra khỏi ống của hệ thống thông khí phổi đưa vào miệng bé, gây tổn thương lớp tế bào của đường hô hấp do tác động cơ học mà hậu quả có thể là một viêm nguy hiểm.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.