Tổ tiên của người hiện đại đã giao phối với người Denisova ít nhất 2 lần

Hang động của người Denisova - Ảnh: Vikimedia Commons
Theo tạp chí Cell, khi các nhà khoa học đã có thể trích xuất ADN từ những mẩu xương được tìm thấy trong hang động của người Denisova tại vùng Altai thì khoa học mới phát hiện thấy người Denisova tồn tại như một loài riêng biệt hoặc một phân loài khác cả người Sapiens lẫn người Neanderthal.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những cư dân của Melanesia thừa hưởng từ người Denisova khoảng 5% bộ gien. Các biến thể gien Denisova cũng được tìm thấy ở người Tây Tạng và Eskimo, và những biến thể gien này giúp làm tăng khả năng sống sót trong vùng khí hậu lạnh.

Nhà di truyền học Sharon Browning và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng một phương pháp mới cho việc phân tách các mảnh ADN cổ xưa hơn khi họ khảo sát bộ gien của 5.600 người hiện đại từ châu Âu, châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương. Các mảnh đó được đem so sánh với các mẫu ADN cổ đại của người Neanderthal và người Denisova.

Kết quả là họ đã tìm thấy di sản di truyền của người Denisova ở những người dân sống trong khu vực Đông Á, đặc biệt là người Trung Quốc, Nhật Bản và những người thuộc nhóm ngôn ngữ Thái sống ở tỉnh Vân Nam,Trung Quốc, ở phía Tây Bắc Myanmar và miền Bắc Thái Lan).

Điều bất ngờ nhất là những mảnh ADN Denisova trong đại diện của những người này không trùng với các gien Denisova của người dân Melanesia. Những mảnh ADN Denisova đó liên quan mật thiết hơn với hệ gien của người Denisova.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các lần giao phối di truyền giữa các quần thể người Denisova và người Sapiens xảy ra 2 lần, ở Đông Á và ở những nơi hiện nay là những hòn đảo thuộc Indonesia, nơi mà trong thời cổ đại là một phần của lục địa châu Á, được gọi là Sunda.

“Sự hiện diện của 2 lần giao phối cho thấy rằng ít nhất là trong một số trường hợp người Denisova và những người hiện đại đã sẵn sàng sống bên cạnh nhau và cùng phối hợp với nhau như những người láng giềng” - nhà di truyền học Sharon Browning khẳng định.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.